Triều Tiên bị nghi sản xuất nguyên liệu làm lõi bom hạt nhân

Cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hợp Quốc cho biết Bình Nhưỡng có dấu hiệu sản xuất plutonium để làm lõi bom hạt nhân.

Lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên ở Yongbyon. Ảnh: BBC.
Lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên ở Yongbyon. Ảnh: BBC.

"Từ quý một, có nhiều dấu hiệu về hoạt động của phòng thí nghiệm hóa phóng xạ ở Triều Tiên", Reuters hôm nay trích lời ông Yukiya Amano, Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên tại Yongbyon được cho là có dấu hiệu hoạt động từ năm ngoái và dừng từ tháng 10 đến tháng 12, có thể để nạp nhiên liệu đủ cho hoạt động cho hai năm tiếp theo, ông Amano cho biết.

Lò phản ứng này là nguồn tạo plutonium cấp độ vũ khí cho Triều Tiên. Lò phản ứng nhỏ có thể sản xuất những thanh nhiên liệu đã qua sử dụng, và nếu được tái chế, chúng có thể mang về cho Triều Tiên một lượng plutonium đủ để chế tạo ít nhất một quả bom mỗi năm. 

IAEA không được vào lãnh thổ Triều Tiên mà hoạt động giám sát của cơ quan này chủ yếu dựa vào hình ảnh vệ tinh. Hồi tháng 6, ông Amano từng nói IAEA phát hiện hoạt động tái chế của Triều Tiên.

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố bắt đầu tái chế plutonium và "không có kế hoạch ngừng thử hạt nhân" cho đến khi "mối đe dọa" đến từ Mỹ vẫn tồn tại. Viện Năng lượng nguyên tử Triều Tiên cũng cho biết cơ quan này đang làm giàu uranium cần thiết cho vũ khí hạt nhân như đã dự kiến.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá