Triều Tiên - Bộ chỉ huy LHQ: Họp khẩn lần hai

TP - Ngày 6/3, các quan chức quân sự cao cấp của CHDCND Triều Tiên và Bộ Chỉ huy quân sự Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Hàn Quốc tổ chức cuộc họp khẩn cấp lần thứ hai trong vòng một tuần, nhằm tháo gỡ ngòi nổ chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên.

Các hãng tin cho biết cuộc họp khẩn cấp lần này được triệu tập tại làng Bàn Môn Điếm (Panmunjom) trong khu phi quân sự giữa hai miền.

Đáng chú ý là cuộc họp này diễn ra đúng một ngày sau khi Bình Nhưỡng công bố không đảm bảo an toàn cho các máy bay chở khách Hàn Quốc trên biển Nhật Bản, một phần thuộc không phận Bắc Triều Tiên.

Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 5/3 phát đi tuyên bố của Ủy ban Hòa bình Thống nhất Tổ quốc CHDCND Triều Tiên nói rằng phía Bắc Triều Tiên buộc phải ra tuyên bố như vậy.

Bản tuyên bố có đoạn nói rằng Bình Nhưỡng không thể đảm bảo an ninh cho các máy bay dân dụng Hàn Quốc khi bay qua không phận CHDCND Triều Tiên và vùng trời lân cận trong thời gian 12 ngày diễn ra cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

KCNA không nói rõ các máy bay dân dụng Hàn Quốc sẽ phải gặp nguy hiểm như thế nào và liệu tên lửa Bình Nhưỡng có bắn hạ máy bay chở khách Hàn Quốc hay không.

Phản ứng đối với tuyên bố này, Hàn Quốc kêu gọi CHDCND Triều Tiên rút lại lời đe dọa nói trên, coi đó là không nhân đạo đối với giao thông hàng không dân dụng.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Gordon Duguid cho rằng những hành động như vậy của Bắc Triều Tiên không mang lại ích lợi gì, không được hoan nghênh, và không cần thiết.

Người phát ngôn này nói: “Bắc Triều Tiên nên làm việc trên những cam kết của mình trước hội nghị sáu bên và hãy thực hiện các hiệp định được ký kết giữa sáu bên chứ không nên ra những lời tuyên bố đe dọa đối với hàng không dân dụng”.

Hiện nay mỗi ngày có trung bình 33 chuyến bay dân dụng sử dụng hành lang bay từ Seoul qua một phần không phận CHDCND Triều Tiên, Nhật Bản để đi Nga và Hoa Kỳ thuộc vùng thông tin bay (FIR) do Bắc Triều Tiên quản lý. Trong số này có 14 chuyến bay của các hãng máy bay dân dụng Hàn Quốc. Cứ mỗi chuyến bay sử dụng hành lang trong khu vực FIR này, Bình Nhưỡng thu lệ phí 685 USD đối với máy bay hạng lớn.

Mấy ngày qua, tình hình căng thẳng về quân sự giữa hai miền Triều Tiên leo thang rất nhanh sau khi Mỹ khước từ đề nghị của Bình Nhưỡng về việc ngừng cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Phía Bình Nhưỡng cho rằng cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn kéo dài 12 ngày, bắt đầu từ 9/3, là nhằm chuẩn bị tấn công CHDCND Triều Tiên. Bộ chỉ huy quân sự Mỹ tại Hàn Quốc nói rằng đây chỉ là cuộc tập trận thường niên vì mục đích phòng vệ. Cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn năm nay có sự tham gia của tàu sân bay cùng 26.000 quân Mỹ bên cạnh 30.000 quân Hàn Quốc.

Phía Seoul, sau khi nhận được bản tin của KCNA nói trên, thông báo cho tất cả các  hãng máy bay Hàn Quốc và quốc tế đến và rời Seoul qua hành lang bay về cảnh báo nguy hiểm để có biện pháp đảm bảo an toàn bay.

Ngay lập tức, hai hãng hàng không bay quốc tế của Hàn Quốc gồm Korean Air và Asiana Airlines phải thay đổi lộ trình, tránh bay trong hành lang mà phía Bình Nhưỡng cảnh báo.

Tuyên bố của Bình Nhưỡng được người ta hiểu là CHDCND Triều Tiên có thể bắn hạ máy bay dân dụng Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc nói rằng sự đe dọa quân sự đối với hoạt động bình thường của các máy bay dân dụng không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế mà còn là hành động vô nhân đạo không thể chấp nhận được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá