Triều Tiên: Bước tiến trong công nghệ tên lửa

TP - Ngày 5/7, các nhà phân tích an ninh quốc tế bắt đầu mổ xẻ những tiến bộ công nghệ tên lửa của CHDCND Triều Tiên sau khi nước này hôm 4/7 bắn thử bảy quả tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản mà người Triều Tiên gọi là biển Đông.

Toàn bộ quá trình bắn thử tên lửa của Triều Tiên đều được các vệ tinh gián điệp của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nước khác giám sát chặt chẽ về điểm xuất phát, quĩ đạo bay, và điểm rơi của các tên lửa.

Hãng tin Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một nguồn tin chính phủ nói rằng năm trong số bảy quả tên lửa mà Triều Tiên bắn lên hôm 4/7 có quĩ đạo bay tương tự nhau, rơi chụm vào một điểm trên biển Nhật Bản. Điều này chứng tỏ độ chính xác khi rơi trúng mục tiêu của các tên lửa Triều Tiên được cải thiện đáng kể.

Các tên lửa mà Triều Tiên bắn thử hôm 4/7 đều thuộc loại tên lửa Scud. Từ lâu tên lửa Scud do Triều Tiên chế tạo luôn bị đánh giá thấp về độ chính xác nhưng lần này thì khác. Tất cả bảy quả tên lửa vừa được Bình Nhưỡng bắn thử hôm 4/7 đều thuộc loại tên lửa có cánh cruise điều khiển bằng chương trình cài sẵn bay hướng tới mục tiêu với độ chính xác cao hơn trước đây rất nhiều.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Stephen Smith cho rằng theo dõi vụ bắn bảy quả tên lửa Scud của Triều Tiên hôm thứ Bảy vừa qua thấy rõ năng lực tên lửa của Bình Nhưỡng được cải thiện đáng kể.

Hệ thống điều khiển của tên lửa Triều Tiên có bước tiến bộ lớn.
Trong chương trình truyền hình Nine Network phát sóng hôm 15/7, Bộ trưởng Ngoại giao Úc nói: “Đáng tiếc là chúng ta vừa chứng kiến những sự cải tiến trong công nghệ tên lửa của Triều Tiên”.

Ông Stephen Smith nhấn mạnh rằng, cuộc bắn thử những tên lửa vừa qua của Bình Nhưỡng rõ ràng là một sự khiêu khích đối với Mỹ. Tuy nhiên, dù vì mục đích gì thì qua cuộc bắn thử tên lửa lần này, Triều Tiên cũng cho thấy họ đã cố gắng rất lớn trong kỹ thuật tên lửa. 

Các chuyên gia tin rằng tất cả bảy quả tên lửa mà Bình Nhưỡng bắn lên hôm 4/7 đều là những tên lửa đạn đạo. Hãng AP dẫn lời một quan chức nói rằng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang điều tra toàn bộ mọi diễn biến liên quan đến các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng vừa qua. Tuy nhiên, dự kiến phải mất một tuần các phân tích mới được hoàn tất.

Hãng AP cho biết, Hàn Quốc và Nhật Bản đều lên án mạnh mẽ cuộc bắn thử tên lửa của Bình Nhưỡng hôm 4/7 mà Tokyo gọi là “hành động khiêu khích nghiêm trọng”. Anh và Pháp cũng đưa ra những tuyên bố tương tự, tố cáo hành động của Triều Tiên bất chấp lệnh cấm nước này thử tên lửa đạn đạo được nêu trong nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Nga và Trung Quốc đều bày tỏ sự lo ngại đối với việc bắn thử tên lửa của Triều Tiên. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì bày tỏ hy vọng rằng: “Các bên sẽ bình tĩnh và kiềm chế để cùng nhau bảo vệ hòa bình, ổn định toàn diện trong khu vực”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá