Triều Tiên cảnh báo chiến tranh hạt nhân

TP - Hôm qua, giới chức Washington và Seoul tuyên bố, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ triển khai ở Hàn Quốc đã bắt đầu hoạt động. Trong khi đó, Triều Tiên cảnh báo chiến tranh hạt nhân.

Thử nghiệm THAAD ở Mỹ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.
Thử nghiệm THAAD ở Mỹ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Việc triển khai THAAD trên đất Hàn Quốc khiến nhiều người địa phương giận dữ phản đối, Xinhua đưa tin. Hôm qua, Trung Quốc kêu gọi Mỹ-Hàn ngừng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này. Tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc khẳng định THAAD hiện đã có năng lực hoạt động bước đầu. Dự kiến, hệ thống này đi vào hoạt động đầy đủ từ cuối năm nay. Căng thẳng leo thang trong khu vực những tháng gần đây khi nhiều nước lo ngại rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thử vũ khí hạt nhân. Một số người cho rằng, nếu Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có phản ứng mạnh. Mới đây, ông Trump điều một nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực. Lo ngại về xung đột tiềm tàng gia tăng sau khi chính quyền của ông Trump tuyên bố, kỷ nguyên “kiên nhẫn chiến lược” đã chấm dứt.

Những ngày gần đây, Washington giảm tông giọng điệu chống Bình Nhưỡng. Tổng thống Mỹ nói ông sẽ “hân hạnh” được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, AP đưa tin. Tuy nhiên, việc quân đội Mỹ quyết định triển khai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer để tập trận chung với Nhật Bản và Hàn Quốc hôm 1/5 khiến Triều Tiên phản ứng giận dữ. Ngày 2/5, Bình Nhưỡng nói rằng, các máy bay ném bom của Mỹ tiến hành “tập trận thả bom hạt nhân chống phá các đối tượng quan trọng” thuộc lãnh thổ Triều Tiên. “Ông Trump và những đối tượng Mỹ hiếu chiến khác đang kêu gào thực hiện tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào Triều Tiên. Sự khiêu khích quân sự một cách liều lĩnh đó đang đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên tới gần bờ vực chiến tranh hạt nhân hơn”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA tuyên bố.

Triều Tiên cảnh báo chiến tranh hạt nhân - ảnh 1 THAAD được triển khai ở một sân golf ở Seongju cách Seoul khoảng 300km. Ảnh: Yonhap.

Dân Hàn Quốc lo ngại, Trung Quốc chỉ trích

Quan ngại Triều Tiên động binh gây ra nỗi lo lớn nhất ở Hàn Quốc- nước có thể trở thành mục tiêu đầu tiên của quân đội Triều Tiên. Tuy nhiên, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa cũng khiến nhiều người dân Hàn Quốc phản đối kịch liệt. Họ là những người sống gần khu vực triển khai THAAD – một sân golf hoán cải ở huyện Seongju, tỉnh Gyeongsang Bắc. Họ sợ khu vực mình ở sẽ bị Triều Tiên tấn công, đồng thời lo rằng, các radar rất mạnh của THAAD sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hôm qua, người phát ngôn quân đội Mỹ nói rằng, THAAD đã có năng lực bảo vệ Hàn Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc đặc biệt quan ngại rằng, hệ thống này có thể thay đổi “sự cân bằng chiến lược” ở Đông Bắc Á. Giới chức quân sự ở Bắc Kinh tin rằng, các radar rất mạnh của THAAD có thể xác định được năng lực hạt nhân của Trung Quốc trong một cuộc xung đột tiềm tàng trong tương lai. Nga cũng có mối lo tương tự.

Những tuần gần đây, Bắc Kinh và truyền thông Trung Quốc gia tăng chỉ trích hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc. Ngày 2/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Chúng tôi phản đối việc triển khai THAAD và thúc giục các bên liên quan ngay lập tức dừng việc triển khai này. Chúng tôi chắc chắn sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình”. Trung Quốc cũng thường xuyên cảnh báo Triều Tiên và các đối thủ của nước này không được leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Hôm qua, báo Trung Quốc Global Times cho rằng, việc Bình Nhưỡng quyết định không thử hạt nhân hồi tháng Tư có thể có ý nghĩa quan trọng. “Mỹ nên nắm bắt cơ hội này để đẩy mạnh phối hợp và hợp tác với Trung Quốc và tránh gia tăng khác biệt. Nếu Washington làm việc cùng hướng giống như Bắc Kinh, có thể đạt được bước đột phá trong vấn đề này”,  Global Times viết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng