Triều Tiên cảnh báo khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân

TPO - Ngày 14/6, CHDCND Triều Tiên đã phát đi lời cảnh báo khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và khẳng định Mỹ đang triển khai nhiều vũ khí hạt nhân xung quanh nước này.

Trong một bình luận ngày 14/6, tờ báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cho rằng Mỹ hiện đang triển khai khoảng 1.000 vũ khí hạt nhân các loại tại Hàn Quốc.

Còn trên tờ tuần báo Tongil Sinbo số ra ngày 13/6, một bài bình luận cho rằng, Mỹ đang triển khai một số lượng lớn vũ khí hạt nhân tại 2 quốc gia láng giềng với CHDCND Triều Tiên là Hàn Quốc và Nhật Bản để chuẩn bị cho một cuộc chiến hạt nhân với nước này.

CHDCND Triều Tiên “nằm hoàn toàn trong tầm tấn công của vũ khí hạt nhân Mỹ và bán đảo Triều Tiên trở thành khu vực có nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân cao nhất thế giới.”, bình luận trên tờ Tongil Sinbo viết.

Trong khi đó, phát ngôn viên của quân đội Mỹ tại Seoul, Kim Yong-kyu, gọi những cáo buộc của Bình Nhưỡng là “không có cơ sở” và khẳng định rằng Washington không triển khai bom hạt nhân tại Hàn Quốc. Các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật đã được rút khỏi Hàn Quốc năm 1991 như là một phần trong kế hoạch cắt giảm vũ khí sau Chiến tranh Lạnh.

Cũng trong ngày 14/6, Bộ thống nhất của Hàn Quốc đã phát đi tuyên bố yêu cầu Bình Nhưỡng dừng các hành động gây thêm căng thẳng trong khu vực, từ bỏ vũ khí hạt nhân và quay trở lại tiến trình đàm phán 6 bên.

Trước đó, trong động thái phản ứng lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc, CHDCND Triều Tiên đe dọa sẽ tiến hành chiến tranh nếu các tàu thuyền ra vào nước này bị ngăn cản và khám xét. Đồng thời, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ “vũ khí hóa” tất cả lượng plutonium đang có.

Lệnh trừng phạt mới đối với CHDCND Triều Tiên đã được Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua vào ngày 12/6, với nhiều quy định cứng rắn hơn như cho phép các quốc gia kiểm tra tàu, thuyền nghi ngờ chở các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên, cũng như thắt chặt hơn nữa việc cấm xuất khẩu vũ khí và kiểm soát các hợp đồng tài chính của nước này.

Linh Huy
Theo AP, CNN

Các hãng thông tấn quốc tế đưa tin Ngoại trưởng Triều Tiên ngày 13/6 còn đe dọa gây chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào dám ngăn cản, kiểm tra tàu của họ theo lệnh cấm vận mới được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua một ngày trước đó nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng sau các vụ thử hạt nhân gần đây nhất.

Lệnh cấm vận mới của Hội đồng Bảo an bao gồm việc kiểm tra các tàu thuyền của Triều Tiên nhằm phát hiện vũ khí hủy diệt, mở rộng hơn lệnh cấm buôn bán vũ khí và trừng phạt tài chính.

Cũng ngày 13/6, Triều Tiên còn tuyên bố tiếp tục làm giàu uranium để cung cấp năng lượng cho lò phản ứng nước nhẹ. Theo đó, Triều Tiên khẳng định một phần ba trong số 8.000 thanh nhiên liệu đã sử dụng sẽ được tái chế và tất cả số plutonium đã chiết xuất sẽ được sử dụng để chế tạo bom nguyên tử.

Triều Tiên được cho là có đủ số plutonium để chế tạo ít nhất nửa tá bom nguyên tử. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế cho rằng Triều Tiên chưa làm chủ được công nghệ chế tạo đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào tên lửa.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên công khai thừa nhận đang tìm cách tinh chế uranium nhằm phát triển vũ khí hạt nhân, một động thái khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về khả năng xảy ra những hành động thiếu kiềm chế. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngay lập tức lên án lời đe dọa của Triều Tiên và xem đây là hành động khiêu khích và chỉ khiến nước này càng bị cô lập. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá