Triều Tiên cảnh báo sắp có hành động đặc biệt với Hàn Quốc

TP - Ngày 23-4, quân đội Triều Tiên tuyên bố thề sẽ sớm tiến hành những hành động đặc biệt nhằm biến trụ sở chính phủ mà Bình Nhưỡng gọi là bảo thủ và các cơ quan truyền thông của Hàn Quốc thành những đống tro tàn chỉ trong thời gian chưa đầy 4 phút.

Vũ khí hạng nặng của Triều Tiên phô diễn trong cuộc diễu binh vừa qua ở Bình Nhưỡng Ảnh: msnbc.com
Vũ khí hạng nặng của Triều Tiên phô diễn trong cuộc diễu binh vừa qua ở Bình Nhưỡng Ảnh: msnbc.com

> Triều Tiên dọa biến Hàn Quốc thành tro bụi

Xưa nay, Triều Tiên vẫn thường chỉ trích Hàn Quốc và mới đây nhắc lại lời đe dọa sẽ phát động một cuộc chiến tranh thần thánh chống lại Seoul vì Bình Nhưỡng cho rằng Tổng thống Lee Myung-bak của Hàn Quốc đã xúc phạm lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người sáng lập CHDCND Triều Tiên Kim Nhật Thành hôm 15-4.

Tuyên bố của quân đội Triều Tiên nói rằng, những hành động đặc biệt của Bình Nhưỡng sẽ biến tất cả nhóm người như những lũ chuột và những cơ sở dùng để khiêu khích thành những đống tro tàn chỉ trong từ 3 đến 4 phút, thậm chí ngắn hơn rất nhiều.

Theo tuyên bố của Bộ chỉ huy tối cao quân đội nhân dân Triều Tiên, các phương tiện để Bình Nhưỡng làm được điều này là những thứ vũ khí và phương pháp theo kiểu riêng có của Triều Tiên.

Theo giáo sư Kim Yung-soo của Đại học Sogan ở Seoul, trước mắt không có khả năng Bình Nhưỡng phát động một cuộc tấn công qui mô lớn vào Hàn Quốc. Tuy nhiên, đáng chú ý là lời tuyên bố đe dọa này được đưa ra ngay sau khi Hàn Quốc công bố triển khai những loại tên lửa mới.

Nhiều người lo ngại Bình Nhưỡng sắp cho nổ thử hạt nhân. Các quan chức tình báo Hàn Quốc nói rằng, hình ảnh do vệ tinh gián điệp chụp được cho thấy Triều Tiên đang đào một đường hầm mới có vẻ như để chuẩn bị cho nổ thử hạt nhân lần thứ ba của nước này.

Lời đe dọa hôm 23-4 của Bình Nhưỡng đối với Seoul có đoạn nói rằng Triều Tiên thề sẽ sử dụng các phương tiện khác lạ chưa từng có được các nhà quan sát coi là bất thường.

Lời đe dọa này được Bình Nhưỡng đưa ra sau khi Liên Hợp Quốc lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa hôm 13-4. Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều nước khác coi việc Bình Nhưỡng phóng vệ tinh vừa qua là một cuộc thử tên lửa tầm xa trá hình.

Tuy nhiên, Triều Tiên luôn khẳng định vụ phóng tên lửa là để đưa vệ tinh vào quĩ đạo Trái Đất.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá