Triều Tiên cắt toàn bộ đường dây nóng với Hàn Quốc

Hàn Quốc hôm nay cho hay tất cả đường dây nóng liên lạc giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã bị cắt đứt đột ngột sau khi khu công nghiệp chung Kaesong ngừng hoạt động.

Lính Hàn Quốc canh gác đường dẫn tới khu công nghiệp Kaeasong. Ảnh: Reuters
Lính Hàn Quốc canh gác đường dẫn tới khu công nghiệp Kaeasong. Ảnh: Reuters

Xinhua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun hôm nay xác nhận Bình Nhưỡng đã cắt toàn bộ đường dây liên lạc quân sự qua điện thoại và fax giữa hai miền, sau khi Hàn Quốc ngừng cấp điện nước cho khu công nghiệp Kaesong.

Hai đường dây thông tin của Hội Chữ thập Đỏ và hai cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều được lắp đặt trong một khu làng ở Bàn Môn Điếm cũng bị cắt đứt.

Ông Moon cho hay việc đột ngột cắt đứt các đường dây thông tin khiến nguy cơ xung đột gia tăng tại các khu vực giáp biên giới vốn được quân sự hóa.

Quân đội Hàn Quốc đang chuẩn bị cho khả năng Triều Tiên tái triển khai lực lượng vũ trang tới Kaesong, mặc dù đến nay vẫn chưa phát hiện động thái bất thường nào của lực lượng Triều Tiên quanh khu vực này.

Hàn Quốc đêm 11/2 cắt nguồn cung cấp điện, nước cho khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng trục xuất các công nhân Hàn Quốc khỏi nơi này và tịch thu tài sản của họ.

Bình Nhưỡng gọi việc làm của Seoul là một hành động "khơi mào chiến tranh", tuyên bố đóng cửa khu công nghiệp liên Triều, đồng thời xác định đây là khu vực quân sự.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng