Triều Tiên chấp thuận đàm phán về chương trình hạt nhân?

TPO - Tờ Korean Times trích dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Triều Tiên sẽ tham gia đàm phán không chính thức về chương trình vũ khí và hạt nhân với các quốc gia liên quan tại Singapore vào tháng tới.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một cuộc tập trận hồi tháng 12/2016. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một cuộc tập trận hồi tháng 12/2016. Ảnh: KCNA

Các quan chức ngoại giao của một số quốc gia liên quan sẽ tham gia đàm phán tại Singapore vào tháng 7 tới trong một nỗ lực không chính thức nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng chấm dứt hoạt động hạt nhân và thử vũ khí, theo Korean Times.

Các đại diện đến từ nhiều phía, bao gồm cả Bình Nhưỡng, sẽ thảo luận về sự ổn định của khu vực và quá trình phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên, một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết.

Triều Tiên chấp thuận đàm phán về chương trình hạt nhân? - ảnh 1

Mỹ thừa nhận Triều Tiên có thể là mối đe dọa toàn cầu

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon ngày 13/6 cho biết chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và hạt nhân của Triều Tiên sẽ đưa quốc gia này trở thành một mối đe dọa toàn cầu nếu chương trình này thành công.

Theo Viện nghiên cứu về Xung đột và Hợp tác toàn cầu (IGCC), các phái viên cao cấp về vấn đề hạt nhân và các chuyên gia quân sự cũng đang có kế hoạch tham dự cuộc đàm phán này.

Kể từ khi Bình Nhưỡng rời khỏi bàn đàm phám về quá trình phi hạt nhân hồi năm 2008, sáu thành viên của Đối thoại Hợp tác Đông Bắc Á (NEACD) gồm Triều Tiên, Nga, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã không ngừng nỗ lực tìm kiếm cơ sở chung và tiếng nói chung về vấn đề vũ khí.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng đưa ra lời hứa sẽ khởi động quá trình đàm phán với Bình Nhưỡng để chấm dứt sự leo thang quân sự trong khu vực.

Dù thời gian đàm phán cụ thể hiện chưa được xác định, nhưng cuộc họp lần thứ 27 sắp tới của nhóm NEACD sẽ là lần đầu tiên các quốc gia thành viên nhóm họp tại nước thứ ba.

Hội nghị gần đây nhất của NEACD diễn ra vào tháng 7 năm ngoái tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Đại diện Triều Tiên tham dự hội nghị là ông Choe Son-hui – quan chức phụ trách vấn đề Bắc Mỹ của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên chấp thuận đàm phán về chương trình hạt nhân? - ảnh 2

Mỹ cáo buộc Triều Tiên tấn công mạng, kêu gọi người dùng cảnh giác

Chính phủ Mỹ đã đưa ra một cảnh báo hiếm hoi về các hoạt động tấn công mạng có tên “Hidden Cobra” (“Hổ mang ngầm”) được cho là do chính phủ Triều Tiên tiến hành.

Triều Tiên chấp thuận đàm phán về chương trình hạt nhân? - ảnh 3

Triều Tiên phóng thích nam sinh Mỹ bị kết án 15 năm khổ sai

Triều Tiên đã bất ngờ phóng thích Otto Warmbier – nam sinh Đại học Virginia, người từng bị bắt hồi năm 2016 và bị kết án 15 năm khổ sai vì lấy cắp một tấm biển in khẩu hiệu tại Bình Nhưỡng.

Triều Tiên chấp thuận đàm phán về chương trình hạt nhân? - ảnh 4

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên do thám hệ thống THAAD

Theo quân đội Hàn Quốc, một máy bay không người lái được cho là của Triều Tiên đã chụp ảnh tại khu vực triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Seongju, phía nam đất nước.

Triều Tiên chấp thuận đàm phán về chương trình hạt nhân? - ảnh 5

Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa, Nhật Bản vội vã nâng cấp hệ thống phòng thủ

Bộ Phòng vệ Nhật Bản dự kiến sẽ tiến hành nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản trong bối cảnh chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên diễn biến ngày càng khó lường.

Triều Tiên chấp thuận đàm phán về chương trình hạt nhân? - ảnh 6

Trở ngại khiến Triều Tiên chưa thể phát triển tên lửa xuyên lục địa

Một chuyên gia Mỹ cho biết, việc chế tạo đầu đạn hạt nhân và thiết bị đủ bền để chịu được nhiệt độ khắc nghiệt khi tên lửa trở lại bầu khí quyển là câu hỏi lớn cuối cùng mà Triều Tiên đang phải đối mặt để phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM.

Triều Tiên chấp thuận đàm phán về chương trình hạt nhân? - ảnh 7

Tần suất phóng tên lửa của Triều Tiên tăng dần

Có thể cứ 15 ngày Triều Tiên lại tiến hành một vụ phóng thử tên lửa nếu Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục duy trì tần suất các vụ phóng thử như đã làm trong năm nay.

Theo Korean Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá