Triều Tiên chỉ trích chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc

TPO - Triều Tiên đã thể hiện sự không hài lòng với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Hàn Quốc, cho rằng hành động này đang làm trầm trọng thêm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, làm dấy lên nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 7/11. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 7/11. Ảnh: Yonhap

“Trump đã bay tới Hàn Quốc khi ông ta tìm cách tăng cường các mối đe dọa quân sự đối với chúng tôi và có ý định châm ngòi một cuộc chiến tranh hạt nhân. Vấn đề là Hàn Quốc mù quáng theo sau Mỹ, hướng tới mục tiêu là một cuộc chiến tranh hạt nhân”, trích Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên, ngày 8/11.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước 2 ngày tại Hàn Quốc trong chuyến công du 5 quốc gia châu Á của ông.

Tuy chỉ trích gay gắt về chuyến thăm của ông chủ Nhà Trắng, Bình Nhưỡng lại không có bình luận gì về cuộc họp thượng đỉnh song phương giữa lãnh đạo hai nước Nga-Mỹ.

Tại cuộc họp báo chung được tổ chức hôm thứ Ba (7/11), Tổng thống Trump đã dịu giọng hơn khi nói về Triều Tiên, khác hẳn với những tuyên bố nặng nề trước đó về “lửa và cơn thịnh nộ” hay gọi Chủ tịch Kim Jong-un là “người đàn ông tên lửa”.

Theo ông Trump, điều đó có ý nghĩa đối với việc đưa Bình Nhưỡng ra bàn đàm phán và tiến tới “một thỏa thuận tốt cho người dân Triều Tiên và người dân toàn thế giới”.

Trong khi đó, chính quyền Kim jong-un từng tuyên bố sẽ không đưa vũ khí hạt nhân của họ lên bàn đàm phán. Được biết, Bình Nhưỡng đang tìm cách hoàn thành việc phát triển một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tiến vào lục địa Mỹ.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi đầu tháng 9, loạt vụ phóng tên lửa và cuộc “khẩu chiến” giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên.

Tính đến thời điểm hiện tại, Triều Tiên đã không có bất kỳ động thái khiêu khích nào trong hơn 50 ngày, kể từ khi quốc gia này phóng một tên lửa vào lãnh thổ Nhật Bản hồi giữa tháng 9.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng