Triều Tiên chính thức nối lại đường dây nóng với Hàn

TPO -Triều Tiên ngày 3/7 đã chính thức nối lại đường dây nóng với Hàn Quốc đồng thời tuyên bố cho phép các doanh nhân Hàn tới thăm khu công nghiệp chung Kaesong.

Triều Tiên chính thức nối lại đường dây nóng với Hàn

> Nối lại đàm phán Liên Triều

Khu vực biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc
Khu vực biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Truyền thông Hàn Quốc dẫn lời quan chức Seoul cho hay, động thái này diễn ra vài giờ sau khi hàng chục công ty Hàn Quốc đe dọa rút khỏi khu vực Kaesong vì lý do liên quan đến chính trị.

“Đường dây nóng đã được khôi phục chiều nay (tức 3/7) sau khi Triều Tiên chấp nhận các yêu cầu của chúng tôi để bình thường hóa việc này”, dẫn lời quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Sau nhiều tháng xảy ra căng thẳng và đe dọa về cuộc chiến hạt nhân, Triều Tiên đã tuyên bố sẽ nối lại đường dây nóng ở vùng biên giới làng đình chiến Panmujom vào hồi tháng trước và bất ngờ chấp nhận một cuộc đàm phán với Hàn Quốc. Tuy nhiên, toàn bộ kế hoạch này đã bị Triều Tiên hủy bỏ ngay trước giờ chót vì lý do liên quan đến thành phần tham dự cuộc họp của Hàn Quốc.

Trong một thông điệp gửi đi ngày hôm qua, Triều Tiên cho biết sẽ cho phép doanh nhân Hàn Quốc tới thăm khu công nghiệp chung Kaesong để có thể tiến hành các biện pháp khẩn cấp liên quan đến trang thiết bị cơ sở và vật liệu có thể bị hư hại trong mùa mưa.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng còn cho phép các quan chức thuộc Ủy ban Quản lý Khu công nghiệp chung Kaesong bên phía Hàn Quốc tới khu công nghiệp này song lưu ý cần phải trao đổi với Bình Nhưỡng về lịch trình chuyến đi.

Khu công nghiệp chung Kaesong bị Triều Tiên đóng cửa hồi đầu tháng 4. 53.000 công nhân Triều Tiên làm việc tại đây ngay sau đó cũng đã rút khỏi khu công nghiệp này. Trong khi đó, phía Hàn Quốc đến cuối tháng tư mới cho toàn bộ công nhân làm việc tại khu công nghiệp thu dọn về nước.

Nguyễn Thủy
Theo World News

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá