Triều Tiên cho 35 phụ nữ quốc tế vào DMZ

TPO - 35 phụ nữ không được phép đi bộ, mà chỉ được đi trên xe buýt với sự giúp đỡ của chính quyền hai miền Nam-Bắc Triều Tiên để vào khu phi quân sự DMZ

Khu vực phi quân sự DMZ
Khu vực phi quân sự DMZ

Với ý định thực hiện một hành động mang tính biểu tượng, một nhóm gồm 35 nhà hoạt động nữ từ 15 nước mong muốn đi từ Hàn Quốc vào khu vực phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên để thúc đẩy hòa giải. Tuy nhiên, họ không được phép đi bộ, mà chỉ được đi trên xe buýt với sự giúp đỡ của chính quyền hai miền. 

Trong nhóm này có hai người đạt giải Nobel Hòa Bình, gồm bà Mairead Maguire từ Bắc Ireland, và bà Leymah Gbowee, đến từ Liberia.

Bà Christine Ahn, nhà hoạt động người Mỹ gốc Hàn, cho biết nhóm của bà lúc đầu định đi bộ sang ngôi làng đình chiến Panmunjom, nơi hiệp định đình chiến được ký kết, nhưng việc được đi xe buýt sang ngôi làng này cũng là một “thành công lịch sử”. 

Bà Ahn nói rằng bà hài lòng vì đã gặp được những người phụ nữ Triều Tiên trong vài ngày ở tại Bình Nhưỡng, và được phép vào DMZ, nơi hiếm khi cho phép dân thường vào. 

Bà Ahn cho biết mục đích của nhóm là kêu gọi hai miền Triều Tiên chấm dứt thù địch, thúc đẩy việc đoàn tụ các gia đình bị phân ly bởi cuộc chiến và tiến tới đối thoại giữa hai kẻ thù. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá