Triều Tiên cho phép khách nước ngoài dùng internet trên điện thoại

TPO- CHDCND Triều Tiên đang có kế hoạch thu hút du lịch bằng cách cho phép người nước ngoài truy cập internet bằng các thiết bị di động khi du lịch nước này.

Cựu Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson và Chủ tịch hãng Google Eric Schmidt tới thăm trung tâm máy tính ở Đại học Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng
Cựu Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson và Chủ tịch hãng Google Eric Schmidt tới thăm trung tâm máy tính ở Đại học Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng

Tuy nhiên, người dân nước này vẫn bị kiểm duyệt internet chặt chẽ.

Công ty Koryolink 3G, liên doanh giữa Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Triều Tiên, Truyền thông Orascom Telecom của Ai Cập và Tổ chức Công nghệ SAE đã phát triển cơ sở hạ tầng dành cho điện thoại di động tương thích với mạng 3G trong vòng 3 năm qua. Công ty thông báo, internet không qua kiểm duyệt sẽ sử dụng được trên điện thoại bắt đầu vào ngày 1-3. Tuy nhiên, dịch vụ này chỉ dành cho người nước ngoài.

Trước đó, du khách nước ngoài thậm chí còn không được phép mang theo điện thoại vào CHDCND Triều Tiên. Chỉ đến tháng 1-2013, du khách mới được phép mang theo điện thoại nhưng chỉ có thể sử dụng như một máy ảnh.

Sau đó, du khách đến CHDCND Triều Tiên sẽ phải điền vào một tờ đơn đề nghị mua sim 3G với giá 66 USd, cước gọi là 0,50- 1,89 USD trên mỗi phút gọi.

Mẫu đơn đề nghị  mua sim 3G ở CHDCND Triều Tiên
Mẫu đơn đề nghị mua sim 3G ở CHDCND Triều Tiên.

Hiện cước phí truy cập internet cũng như các dịch vụ như Skype, Google, Twitter, Facebook vẫn chưa được rõ.

Hiện tại, CHDCND Triều Tiên có khoảng 1 triệu thuê bao di động dùng mạng Koryolink. Các thuê bao này chỉ có thể thực hiện các cuộc gọi nội mạng, không thể liên lạc với nước ngoài.

Ngoài ra, nhà nước CHDCND Triều Tiên cũng duy trì một mạng nội bộ có tên Kwangmyong. Mạng Kwangmyong chỉ có tính năng chat, nhắn tin và chỉ truy cập được những thông tin do nhà nước cung cấp.

Chỉ có những lãnh đạo Triều Tiên và những người có địa vị cao trong xã hội mới được dùng mạng nội bộ này.

CHDCND Triều Tiên cũng khuyến khích các sinh viên đại học, chuyên gia công nghệ và các nhà khoa học tham gia trao đổi thông tin qua mạng này.

Phan Yến
Theo RT

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá