Triều Tiên cho thôi chức Tổng tham mưu trưởng

TPO – Truyền thông quốc gia Triều Tiên ngày 15 - 7 đưa tin, Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Ri Yong-ho vừa được cho nghỉ vì lý do sức khỏe.

Triều Tiên cho thôi chức Tổng tham mưu trưởng

> Triều Tiên tuyên bố cần vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ

Tổng tham mưu trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho bên cạnh nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un. Ảnh: Yonhap
Tổng tham mưu trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cùng nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un. Ảnh: Yonhap.

Ông Ri Yong - ho là tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên và Phó chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương, một nhân vật quan chức cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên.

Trong một tuyên bố ngắn trên hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên, ông Ri Yong-ho thôi chức vì lý do "sức khỏe”.

Theo Yonhap, ông Ri Yong-ho năm nay 70 tuổi, từng được biết đến là nhân vật chủ chốt của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un kể từ khi cố chủ tịch Kim Jong Il qua đời hồi tháng 12 năm ngoái.

Ông Ri cũng là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất tới quân sự Triều Tiên từ năm 2009, khi bắt đầu nắm giữ chức vụ Tổng tham mưu trưởng. Trong thời gian qua, ông cũng là người thường xuyên cùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới thăm các căn cứ quân sự.

Ông Ri trở thành Phó chủ tịch Ủy ban quân sự trung ương vào năm 2010. Ông là một trong tám quan chức hàng đầu, cùng người chú của Kim Jong Un – ông Kim Song-thaek đi cạnh linh cữu cố lãnh đạo Kim Jong Il trong lễ tang.

Cũng theo Yonhap, việc Triều Tiên đưa ra quyết định cho một nhà lãnh đạo cấp cao như ông Ri Yong-ho nghỉ báo hiệu một thay đổi lớn trong cơ cấu quyền lực quân đội của Triều Tiên.

Một số nhà phân tích cho rằng, có thể ông này nghỉ vì lý do khác chứ không phải sức khỏe như đã công bố.

Nguyễn Thủy
Theo Yonhap, BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá