Triều Tiên chủ động gọi sang Hàn Quốc, nhưng không thông báo gì

TPO - Một cán bộ giao liên Triều Tiên đã tiếp tục gọi cho người đồng cấp Hàn Quốc thông qua đường dây nóng tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào sáng nay, 4/1.

Một quan chức Hàn Quốc kiểm tra đường dây nóng để nói chuyện với phía Triều Tiên tại làng Bàn Môn Điếm ở Paju (Hàn Quốc) hôm qua, 3/1. Ảnh: AP
Một quan chức Hàn Quốc kiểm tra đường dây nóng để nói chuyện với phía Triều Tiên tại làng Bàn Môn Điếm ở Paju (Hàn Quốc) hôm qua, 3/1. Ảnh: AP

Theo Yonhap, một cán bộ giao liên Hàn Quốc đã gọi sang phía Triều Tiên thông qua đường dây nóng vào lúc 9h sáng nay, 4/1, nhưng không ai bắt máy.

Vào thời điểm đó, thời gian làm việc hành chính của Triều Tiên chưa bắt đầu, vì giờ Triều Tiên chậm hơn Hàn Quốc 30 phút.

Nửa tiếng sau, vào lúc 9h30’, một cán bộ Triều Tiên chủ động gọi lại sang Hàn Quốc.

Khi được hỏi Bình Nhưỡng có cần thông báo điều gì cho Seoul hay không, cán bộ Triều Tiên trả lời: “Không. Nếu cần thông báo điều gì, chúng tôi sẽ liên lạc với các bạn.”

Đường dây liên lạc giữa hai miền Triều Tiên được nối lại vào hôm qua, 3/1, sau gần hai năm tạm ngưng hoạt động.

“Một quan chức Triều Tiên đã liên lạc trước với Hàn Quốc vào lúc 15h30’ (giờ địa phương) qua kênh liên lạc liên Triều”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiết lộ.

Cuộc gọi đầu tiên kéo dài 20 phút, nhưng hai bên chủ yếu chỉ hỏi tên và kiểm tra các vấn đề kĩ thuật.

Hai bên dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận chi tiết về các cuộc đàm phán thông qua đường dây nóng tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Cận cảnh hệ thống liên lạc giữa Hàn Quốc với Triều Tiên. Nguồn: Yonhap  

Trước đó, Seoul đề xuất tổ chức đàm phán với Bình Nhưỡng vào ngày 9/1 về việc Triều Tiên cử phái đoàn sang Hàn Quốc dự Thế vận hội Olympic PyeongChang 2018.

Ri Son-gwon – lãnh đạo cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều của Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ trao đổi với Seoul một cách chân thành. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ liệu Bình Nhưỡng có chấp thuận đề xuất đàm phán do Seoul đưa ra trước đó hay không.

Việc Bình Nhưỡng và Seoul nối lại đường dây liên lạc cho thấy những tín hiệu khả quan trong việc cải thiện mối quan hệ liên Triều, hiện đang ở trong tình trạng căng thẳng do chương trình hạt nhân và tên lửa của chính quyền Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Yonhap, nếu ông Ri là người đàm phán chính của Triều Tiên, thì Hàn Quốc sẽ cử ông Cho Myoung-gyon, Bộ trưởng Bộ Thống nhất.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ thành lập một phái đoàn sau khi xem xét chương trình làm việc và hình thức đàm phán.

Triều Tiên chủ động gọi sang Hàn Quốc, nhưng không thông báo gì - ảnh 1

Hàn Quốc – Triều Tiên nối lại đường dây nóng, Mỹ nói gì?

Washington không đưa ra bất cứ bình luận đặc biệt gì về việc nối lại đường dây nóng giữa Seoul và Bình Nhưỡng, chỉ nhấn mạnh rằng vấn đề Triều Tiên không thể được giải quyết riêng lẻ.

Triều Tiên chủ động gọi sang Hàn Quốc, nhưng không thông báo gì - ảnh 2

Cuộc điện thoại đầu tiên sau 2 năm của Triều Tiên – Hàn Quốc có gì?

“Một quan chức Triều Tiên đã liên lạc trước với Hàn Quốc thông qua kênh liên lạc liên Triều”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiết lộ. Hai bên mất khoảng 20 phút để hỏi tên và kiểm tra các vấn đề về kĩ thuật.

Triều Tiên chủ động gọi sang Hàn Quốc, nhưng không thông báo gì - ảnh 3

Triều Tiên tuyên bố nối lại đường dây liên lạc với Hàn Quốc

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ mở lại đường dây liên lạc với Hàn Quốc vào chiều nay, 3/1.

Triều Tiên chủ động gọi sang Hàn Quốc, nhưng không thông báo gì - ảnh 4

Triều Tiên im lặng đáng ngờ sau đề xuất đàm phán của Hàn Quốc

Bình Nhưỡng chưa có bất cứ phản ứng gì trước đề xuất đàm phán cấp cao từ Seoul, cho dù trước đó Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi đi thông điệp thân thiện với Hàn Quốc.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá