Triều Tiên: Chủ tịch Kim Jong-il tái cử nhiệm kỳ ba

TP - Ngày 9/4, tại phiên khai mạc buổi sáng, Quốc hội CHDCND Triều Tiên bầu nhà lãnh đạo Kim Jong-il làm Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng nhiệm kỳ ba.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên. Ảnh: Tư liệu của wordpress

Các hãng tin dẫn lời đài truyền hình nhà nước Triều Tiên nói rằng, theo Hiến pháp CHDCND Triều Tiên, với việc tái đắc cử vào chức Chủ tịch Ủy ban quốc phòng, ông Kim Jong-il trở thành nhà lãnh đạo cao nhất hiện nay của CHDCND Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong-il năm nay 67 tuổi được các đại biểu Quốc hội Triều Tiên tái bầu chức chủ tịch bằng hình thức giơ cao thẻ đại biểu thể hiện sự tán thành. Truyền hình Bắc Triều Tiên không nói rõ tại phiên khai mạc Quốc hội sáng nay nhà lãnh đạo Kim Jong-il có tham dự hay không vì gần đây có tin ông bị ốm.

Tuy nhiên, ngay từ chương trình buổi sáng, truyền hình trung ương Triều Tiên đã phát đi những bản nhạc yêu nước và những hình ảnh nói lên thành tựu to lớn mà CHDCND Triều Tiên đạt được trong thời gian qua.

Trong tất cả các hình ảnh đó, nổi bật vẫn là những thành tựu về quân sự, quốc phòng, những người lính bắn xe tăng, những chiếc máy bay chiến đấu phản lực MIG do Nga chế tạo bay tuần tra bầu trời Triều Tiên để bảo vệ những nông dân đang tươi cười làm việc hăng say dưới cánh đồng.

Truyền hình Triều Tiên suốt buổi sáng 9/4 phát đi phát lại nhiều lần các hình ảnh tư liệu Chủ tịch Kim Jong-il gặp gỡ các quan chức tại một sân vận động, thăm các đơn vị quân đội, nghe các sĩ quan hải quân trong quân phục xanh trắng báo cáo. Ngoài ra, còn có nhiều hình ảnh về Chủ tịch Kim Jong-il tươi cười trước khi phát biểu,v.v.

Ông Kim Jong-il hiện có ba con trai nhưng tại cuộc bầu cử Quốc hội tháng ba vừa qua không người con nào của ông trở thành đại biểu Quốc hội.
Một bản tin do Đài truyền hình trung ương Triều Tiên phát đi chiều 9/4 nói: "Việc có đồng chí Kim Jong-il đứng ở vị trí lãnh đạo cao nhất đất nước ta lần nữa là vinh dự và hạnh phúc lớn lao cho quân đội và nhân dân ta đồng thời là sự kiện hạnh phúc lớn lao đối với toàn thể nhân dân Triều Tiên".

Trong cương vị Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, nhà lãnh đạo Kim Jong-il sẽ tiếp tục thực hiện chính sách ưu tiên trước hết cho quân sự. Hiện nay, quân đội CHDCND Triều Tiên có 1,19 triệu người, là một trong những quân đội lớn nhất thế giới.

Sở dĩ nhà lãnh đạo Kim Jong-il chỉ được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng mà vẫn là nhà lãnh đạo cao nhất của CHDCND Triều Tiên vì từ khi cha của ông Kim Jong-il là Chủ tịch Kim Nhật Thành qua đời, Triều Tiên qui định sẽ không có ai được bầu vào chức chủ tịch nhà nước nữa. Qui định như vậy là để đảm bảo rằng ông Kim Nhật Thành vẫn mãi mãi là Chủ tịch của CHDCND Triều Tiên.

Ngoài chức Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, nhà lãnh đạo Kim Jong-il còn là Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên đồng thời là Tổng Tư lệnh Quân đội CHDCND Triều Tiên.

Dân số CHDCND Triều Tiên hiện có khoảng 24 triệu người. Nhà lãnh đạo Kim Jong-il đảm nhận vị trí lãnh đạo cao nhất ở Bắc Triều Tiên kể từ khi Chủ tịch Kim Nhật Thành qua đời năm 1994.

Đ.P tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng