Triều Tiên chuẩn bị bước cuối trước khi phóng vệ tinh

TPO –Triều Tiên đang tiến hành các bước cuối cùng trước khi phóng vệ tinh gồm đại hội Đảng, chuyển giao quyền lực cho Kim Jong Un và nạp nhiên liệu cho tên lửa sắp phóng.

Triều Tiên chuẩn bị bước cuối trước khi phóng vệ tinh

> Thị sát tên lửa Unha-3 của Triều Tiên trên bệ phóng

Tên lửa Unha-3 trên bệ phóng..
Tên lửa Unha-3 trên bệ phóng...

Theo Yonhap, Triều Tiên đang thúc đẩy các hoạt động để chuẩn bị cho buổi họp Đảng diễn ra ngày 11-4 này. Buổi họp Đảng sẽ tập trung vào việc nâng cao uy tín của ông Kim Jong Un và tiến hành chuyển giao quyền lực cho nhà lãnh đạo trẻ này.

Cũng trong ngày này, 9-4, Triều Tiên cũng sẽ bắt đầu nạp nhiên liệu cho tên lửa tầm xa. Tên lửa Unha-3 đã được đặt lên bệ phóng Tongchang-ri vào ngày 8-4. Triều Tiên cho biết sẽ thúc đẩy việc nạp nhiên liệu cho tên lửa trong thời gian sớm nhất. Hàng chục phóng viên quốc tế cũng đã có mặt tại khu vực này để thị sát.

Theo dự kiến, Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh mang tên lửa vào khoảng ngày 12- 16 tháng tư này. Tên lửa Unha-3 giống tên lửa Taepodong- 2 phóng vào tháng 4-2009, có tầm bắn khoảng 6.700km, mang theo được 1.000kg.

Nếu Triều Tiên phóng vệ tinh vào ngày 12-4, chỉ một ngày sau cuộc họp Đảng chuyển giao quyền lực cho ông Kim Jong –Un hoàn thành, điều này sẽ đồng nghĩa với việc Triều Tiên muốn khẳng định quyền lực và sự thăng tiến của ông, theo một nhà phân tích Kim Kap-sik.

“Ông Kim Jong Un sẽ tiếp tục được củng cố quyền lực thông qua các sự kiện chính trị khác nhau”- nhận định của giáo sư Chung Young-chul, trường Đại học Sogang (Hàn Quốc).

Nguyễn Thủy
Theo Yonhap

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng