Triều Tiên: 'Chuẩn bị tấn công tất cả căn cứ Mỹ, Hàn Quốc'

TPO - Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/3 cho biết, các đơn vị tên lửa chiến lược và pháo của nước này đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cấp độ A.

Triều Tiên: 'Chuẩn bị tấn công tất cả căn cứ Mỹ, Hàn Quốc'

Triều Tiên: 'Chuẩn bị tấn công tất cả căn cứ Mỹ, Hàn Quốc' - ảnh 1

Theo KCNA, các đơn vị cần phải chuẩn bị tấn công “tất cả các căn cứ quân sự Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có lục địa Mỹ, Hawaii, và Guam”, nhằm "bảo vệ chủ quyền và phẩm giá cao quý của nhà lãnh đạo Kim Jong-un".

"Từ thời điểm này, chỉ huy tối cao các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên (Kim Jong-un) báo động sẵn sàng chiến đấu các đơn vị tên lửa chiến lược và các đơn vị pháo binh tầm xa", KCNA trích dẫn.

Mặc dù phóng thành công tên lửa tầm xa vào tháng 12/2012, nhưng giới quân sự phương Tây cho rằng, Triều Tiên vẫn còn nhiều năm nữa mới phát triển được tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể tấn công được lục địa của Mỹ.

Tuyên bố mới nhất của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang diễn ra hàng loạt cuộc tập trận quy mô lớn ở cả Triều Tiên và Quốc, trùng với thời điểm kỷ niệm 3 năm vụ tàu chiến của Hàn Quốc trúng ngư lôi và chìm khiếm 46 thủy thủ thiệt mạng.
“Hawaii và Guam cũng có thể nằm ngoái tầm với của các tên lửa tầm trung của Triều Tiên, nhưng các tên lửa này có khả năng tấn công căn cứ quân sự Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản”, Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết.

Trước đó, Bình Nhưỡng từng đưa ra lời đe dọa tấn công bằng hạt nhân nhằm vào Mỹ, sau khi quân đội Mỹ đưa B-52 và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Cheyenne (SSN 773) tới Hàn Quốc tham gia tập trận.

Trong khi đó, phát biểu tại nghĩa trang quốc gia ở thành phố Daejeon, nơi 46 thủy thủ của nước này đã thiệt mạng sau khi tàu của họ trúng ngư lôi 3 năm trước (26/3/2010), Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye ngày hôm nay đã lên tiếng cảnh báo Triều Tiên nên từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân nếu còn muốn tiếp tục tồn tại.

Bà Park kêu gọi Triều Tiên cần phải “thay đổi cách hành xử” khi mà những căng thẳng quân sự tại bán đảo Triều Tiên đang lên cao.

“Đối với Triều Tiên, con đường duy nhất để tồn tại đó là chấm dứt các hành động khiêu khích và đe dọa, từ bỏ các vũ khí hạt nhân, tên lửa và trở thành một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”, bà Park Geun-Hye khẳng định.

An Huy
Yonhap, KCNA

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng