Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

TPO - Triều Tiên đã hoàn thành gần xong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc thử hạt nhân lần ba, hãng tin Reuters đưa tin.

Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

Trước đó, vụ phóng tên lửa ngày 13-4 bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phản đối mạnh mẽ, bao gồm cả đồng minh thân cận là Trung Quốc. Những người chỉ trích nói rằng việc phóng tên lửa nhằm “luyện” khả năng phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể bắn tới cả Hoa Kỳ, động thái này sẽ giúp Triều Tiên nâng cao được cả sức mạnh quân sự lẫn ngoại giao.

Chưa dừng lại ở đó, Triều Tiên còn định thực hiện vụ thử hạt nhân thứ ba sau hai vụ thử năm 2006 và 2009. Một quan chức cấp cao giấu tên cho biết: “Vụ thử hạt nhân sẽ diễn ra sớm. Các khâu chuẩn bị gần như đã hoàn tất”.

Vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân được thực hiện sau khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un lên nắm quyền thay cha là cố Chủ tịch Kim Jong Il. Dường như động thái này nhằm “nắn gân” các nước đối đầu và củng cố thêm quyền lực của tân lãnh đạo, đồng thời tái khẳng định chính sách Shogun (ưu tiên quân sự).

Mỹ, Hàn, Nhật, những nước bị ảnh hưởng trực tiếp từ lời đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên đang theo dõi sát sao từng động thái. Các nhà quan sát cho biết Bình Nhưỡng có thể thực hiện một cuộc thử hạt nhân sử dụng một lượng lớn giàu uranium cho lần đầu tiên.

Các chuyên gia quốc phòng nói rằng bằng thành công trong việc sản xuất giàu uranium, nguyên liệu chế tạo bom nguyên tử thả xuống Hiroshima gần 70 năm trước, Triều Tiên có thể tạo ra nhiên liệu hạt nhân cấp độ vũ khí. Điều này đồng nghĩa với việc dễ dàng sản xuất tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên nguồn tin không cho biết chính xác liệu cuộc thử nghiệm sẽ sử dụng chất plutonium hay uranium.

Cuộc thử nghiệm có thể diễn ra trong vòng hai tuần tới, rất có thể trước ngày kỉ niệm Quân đội của Triều Tiên, truyền thông Hàn Quốc trích dẫn các nguồn tin quốc phòng Hàn Quốc.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng