'Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần ba'

TPO - Trong cuộc họp báo hôm qua (24-10), Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan Jin khẳng định CNDCND Triều Tiên đang chuẩn bị cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba.

'Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần ba'

> Triều Tiên khôi phục địa điểm thử hạt nhân

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong cuộc họp ngày 24 tháng 10
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong cuộc họp ngày 24 tháng 10.

Theo Channel News Asia, tại cuộc họp báo có sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Thực tế, Triều Tiên đã chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba trong một thời gian dài. Chỉ chờ thời điểm thích hợp là nước này sẽ tiến hành”.

Ông Kim Kwan Jin cũng xác nhận những nỗ lực nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng nối lại các cuộc đàm phán sáu bên, sớm ngăn chặn việc xây dựng vũ khí hạt nhân.

Nhận xét về thực trạng của Triều Tiên hiện nay, Bộ trưởng Hàn Quốc mô tả rằng chính quyền của nước này dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un thực sự là “khá ổn định”.

“Ông Kim Jong Un đã nỗ lực cải cách kinh tế nhằm đưa lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân Triều Tiên tuy nhiên hiệu quả của các chính sách cải cách này là chưa rõ ràng”, ông Kim Kwan Jin cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan Jin cũng nói thêm rằng lý do mà những chính sách cải cách kinh tế của Triều Tiên hiện nay chưa đạt hiệu quả là bởi ông Kim Jong Un còn trẻ và chưa có những bước “đột phá” so với những người tiền nhiệm.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nhận định rằng, các bước cải cách mới của CNDCND Triều Tiên vẫn là một “bí ẩn”.

“Chúng ta chưa biết được ông Kim Jong Un sẽ tiếp tục có những bước cải cách như thế nào. Liệu nhà lãnh đạo trẻ này có đi theo con đường mà người cha mình đã đi qua hay có bước tiến rõ rệt khác”, dẫn lời ông Leon Panetta.

Bộ trưởng Leon Panetta cũng lên án những lập trường đầy “khiêu khích” của Triều Tiên và rằng Washington “tái khẳng định cam kết giữ vững an ninh trên bán đảo Triều Tiên bằng cách duy trì lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc”.

Nguyễn Thủy
Theo Channel News Asia

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá