Triều Tiên có bộ trưởng Quốc phòng mới

TPO – Trong lúc tình hình bán đảo Triều Tiên đang nóng lên vì những vụ thử tên lửa thì bất ngờ Triều Tiên bổ nhiệm ông Kim Jong Gak làm Bộ trưởng Quốc phòng mới.

Triều Tiên có bộ trưởng Quốc phòng mới

Ông Kim Jong Gak là tân bộ trưởng Quốc phòng của Triều Tiên
Ông Kim Jong Gak là tân bộ trưởng Quốc phòng của Triều Tiên.

Chức vụ chính thức của ông Kim Jong Gak là Bộ trưởng các lực lượng vũ trang nhân dân, tức là tương đương với Bộ trưởng quốc phòng. Cũng theo KCNA, hai quan chức cấp cao khác cũng đã được bổ nhiệm làm phó nguyên soái.

Những động thái này càng làm nóng lên căng thẳng giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và các nước phương Tây xung quanh kế hoạch phóng vệ tinh của nước này.

Triều Tiên tuyên bố việc lắp ghép tên lửa mang vệ tinh đã được hoàn tất trong ngày 10-4. Theo lời ông Ryu Kun Chol, một quan chức của ngành hàng không vũ trụ Triều Tiên, thì vụ phóng vệ tinh sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 12 tới 16-4 như dự kiến. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỉ niệm 100 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

CHDCND Triều Tiên nói tên lửa mang vệ tinh của mình phục vụ “mục đích hòa bình”, nhưng Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc cho rằng đây là một kế hoạch thử tên lửa tầm xa trá hình.

Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của CHDCND Triều Tiên, đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch phóng vệ tinh. “Trung Quốc mạnh mẽ khuyến cáo những bên liên quan bình tĩnh và xử sự hợp lý”, Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc, Dương Khiết Trì, nói trên hãng tin nhà nước Tân Hoa xã.

Hồi 4-2009, Triều Tiên cũng tiến hành một vụ phóng vệ tinh và vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Liên Hiệp Quốc đã lên án và yêu cầu nước này không lặp lại động thái tương tự.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng