Triều Tiên có được tiến bộ hạt nhân là nhờ các nhà khoa học Nga

TPO - Các tài liệu mới được tiết lộ cho biết, Triều Tiên có được khả năng phát triển tên lửa đạn đạo là nhờ công nghệ tiên tiến từ Nga.

Ảnh: ABC News.
Ảnh: ABC News.
Triều Tiên hôm 29/11 đã tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công mọi địa điểm trên nước Mỹ, dẫn tới loạt trừng phạt mới của Liên hợp quốc nhằm vào chính quyền bướng bỉnh này.
Theo tờ Washington Post, sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga đã bán công nghệ vốn được sử dụng để phát triển sức mạnh ICBM của nước này cho Triều Tiên. Báo này cho biết, sau sự sụp đổ của một liên doanh Mỹ - Nga chuyên phóng các vệ tinh sử dụng tên lửa từ thời Liên Xô trước đây, Nga đã bắt đầu tìm kiếm các thị trường mới cho công nghệ của họ.
Hơn 60 nhà khoa học tên lửa Nga và thân nhân họ từ Cục thiết kế tên lửa Makeyev đã bị bắt tại một sân bay ở thủ đô Moscow vào cuối năm 1992 khi họ định đi sang Bình Nhưỡng làm cố vấn. Các quan chức tình báo của Mỹ, Hàn Quốc và Nga sau đó đã kết luận rằng, một số nhà khoa học cuối cùng đã thành công trong việc đến Triều Tiên để cung cấp các bản thiết kế tên lửa và tư vấn kỹ thuật cho Bình Nhưỡng.
Các tài liệu của Cục Makeyev được tìm thấy có một loạt tên lửa của Liên Xô có khả năng phóng đầu đạn hạt nhân tới nhiều thành phố của Mỹ. Một số mô hình được chào bán có thể được phóng từ tàu lớn, một sà lan chìm hoặc một khoang kín được nhấn chìm xuống biển, ban đầu được thiết kế cho hải quân Nga.
Tên lửa Hwasong-10 (Musudan) từng được Triều Tiên phóng thử thành công năm 2016, dường như sử dụng động cơ tương tự và có nhiều đặc điểm thiết kế của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Liên Xô do các nhà khoa học thuộc Cục Makeyev thiết kế và quảng cáo trên tờ rơi.
Ông David Wright, một chuyên gia tên lửa thuộc Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ nói: "Gần đây, Triều Tiên mới có thể giành được các công cụ máy móc vốn là đỉnh cao công nghệ trong những năm 1990, điều này có nghĩa chúng vẫn là những thiết bị máy móc thực sự tốt". 
Trong khi đó, ông Joshua Pollack, một nhà phân tích thuộc Viện nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin xác nhận rằng tên lửa Pukguksong-1 của Triều Tiên rất tương đồng với một loại tên lửa của Liên Xô trước đây. Ông cho hay các chuyên gia Mỹ tin rằng những mẫu tên lửa mới của Triều Tiên nhìn chung được cho là bắt nguồn từ các mẫu thiết kế của tên lửa R-27 của Cục Makeyev. 

Theo Express, Dailymail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá