Triều Tiên có khả năng đang sở hữu loại tàu ngầm mới

Trang web 38 độ Bắc của Viện nghiên cứu Mỹ - Hàn trực thuộc Đại học Johns Hopkins ngày 20/10 đưa tin Triều Tiên được cho là đã mua 1 loại tàu ngầm mới thông qua phân tích các bức ảnh chụp từ vệ tinh căn cứ tàu ngầm và nhà máy đóng tàu của Triều Tiên.

Triều Tiên có khả năng đang sở hữu loại tàu ngầm mới - ảnh 1 Ảnh minh họa. Nguồn: news.nationalpost.com
Theo đánh giá các hình ảnh vệ tinh từ năm 2010 trở lại đây, tàu ngầm mới này được neo đậu tại khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của Nhà máy đóng tàu Sinpo Nam trên bờ biển phía Đông Bắc của Triều Tiên.

“Tàu ngầm mới được xác định có chiều dài khoảng 67m và bề ngang 6,6m, tháp chỉ huy nằm giữa tàu và không thấy có máy lặn. Kích thước này cho thấy tàu trọng tải khoảng 900-1.500 tấn.''

Nhà máy đóng tàu này là cơ sở chính chế tạo tàu ngầm của Triều Tiên và trụ sở của Viện Nghiên cứu Hàng hải thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc phòng, theo đó có trách nhiệm nghiên cứu và phát triển các tàu hải quân và tàu ngầm, các vũ khí và tên lửa của hải quân.

Theo trang web nguồn gốc của tàu ngầm không rõ ràng và "tàu có dáng dấp tương đồng với các tầu ngầm tuần tra lớp Kilo của Nga hay lớp Lada. Tuy nhiên, các chuyên gia nói tàu ngầm mới cũng gần giống với kích thước và hình dạng tàu ngầm lớp Sava và Heroj của Nam Tư cũ.

Các chuyên gia nói: "Nguồn gốc thiết kế từ Nam Tư cũng không là bất thường vì Triều Tiên đã mua một số thiết kế tàu ngầm của quốc gia này trong những năm 1970 và sử dụng chúng làm cơ sở cho một số thiết kế thử nghiệm như các tàu ngầm nhỏ lớp Yugo”.

Theo Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá