‘Triều Tiên có thể đã có đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ cho ICBM’

TPO - Một cựu quan chức giám sát hạt nhân quốc tế cho biết có thể Triều Tiên đã chế tạo thành công đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để đưa vào tên lửa đạn đạo xuyên lục đia (ICBM).

Ông Olli Heinonen (ảnh phải)
Ông Olli Heinonen (ảnh phải)
Hãng thông tấn Yonhap hôm nay, 6/7 dẫn nguồn một kênh phát thanh của Mỹ cho biết ông Olli Heinonen – cựu quan chức Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã đưa ra nhận định mới nhất về khả năng chế tạo đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên.

Cụ thể, ông Heinonen cho rằng Triều Tiên có thể đã chế tạo thành công đầu đạn hạt nhân nhỏ và tinh vi với sức chứa dưới 500kg.

‘Triều Tiên có thể đã có đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ cho ICBM’ - ảnh 1

Cố vấn Mỹ bàn cách kiềm chế chương trình tên lửa Triều Tiên

“Việc Mỹ, Trung, Hàn mạnh tay với Triều Tiên không làm cho nước này chùn bước mà ngược lại, chỉ có lợi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”, nhà sử học chính trị, cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ John Barry Kotch đã nhận định như vậy ngay sau khi Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

“Hơn một thập kỉ đã trôi qua kể từ khi Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên vào năm 2006. Ngoài ra, Triều Tiên đã sản xuất ra plutonium từ những năm 1980, trước cả khi tiến hành thử nghiệm hạt nhân. Bình Nhưỡng đã thúc đẩy chương trình hạt nhân của mình như một nhiệm vụ chính, đầu tư vào đó nhiều nhân lực và các nguồn tài nguyên khổng lồ.”

“Tuy nhiên, việc triển khai ICBM của Triều Tiên có thể sẽ kéo dài từ một đến hai năm nữa”, ông Heinonen nói.

Cũng theo cựu quan chức IAEA, cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ sáu của Triều Tiên, nếu được thực hiện, sẽ mang mục đích chính trị hơn là cải tiến công nghệ.

“Giờ là lúc cộng đồng quốc tế phải tận dụng cơ hội cuối cùng để đàm phán về chương trình hạt nhân với Triều Tiên”, ông Heinonen kết luận.

‘Triều Tiên có thể đã có đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ cho ICBM’ - ảnh 2

Truyền hình Triều Tiên công bố video toàn cảnh quá trình phóng Hwasong-14

Đoạn video do kênh truyền hình trung ương Triều Tiên KCTV công bố cho thấy tên lửa Hwasong-14 được khai hỏa từ một bãi đất trống trên bệ phóng di động. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đứng gần bệ phóng, lặng lẽ quan sát và chỉ đạo sát sao toàn bộ quá trình.

‘Triều Tiên có thể đã có đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ cho ICBM’ - ảnh 3

Thực hư Triều Tiên phóng thành công tên lửa xuyên lục địa

Triều Tiên tuyên bố nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 lần đầu tiên sau 2 năm phát triển và nghiên cứu. Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều đánh giá khác nhau xung quanh liệu loại tên lửa mà Triều Tiên vừa thử nghiệm thành công có phải là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hay không.

‘Triều Tiên có thể đã có đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ cho ICBM’ - ảnh 4

Tập trận hoành tráng, Mỹ - Hàn gửi thông điệp gì đến Triều Tiên?

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận được tiến hành theo lệnh của ông Moon Jae-in nhằm “thể hiện khả năng phòng thủ tên lửa của liên minh Mỹ - Hàn bằng hành động chứ không chỉ bằng lời nói.”

‘Triều Tiên có thể đã có đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ cho ICBM’ - ảnh 5

Hàn Quốc: Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ 6

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nhìn thấy khả năng cao về việc Triều Tiên sẽ tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 sau khi phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên.

‘Triều Tiên có thể đã có đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ cho ICBM’ - ảnh 6

Nếu xung đột xảy ra, Triều Tiên sử dụng tên lửa nào tấn công đối phương?

Nhóm tên lửa Hwasong trải dài từ tầm ngắn, tầm trung cho đến liên lục địa và là nòng cốt sức mạnh tấn công chiến lược của Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá