Triều Tiên có thể đã hành hình phó thủ tướng

TP - Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ đang kiểm tra các báo cáo nói rằng, Phó thủ tướng CHDCND Triều Tiên Choe Yong-gon bị xử tử hồi tháng 5 theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Phó thủ tướng Triều Tiên Choe Yong-Gon
Phó thủ tướng Triều Tiên Choe Yong-Gon

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, ông Choe bị hành hình sau khi “thể hiện sự khó chịu trước chính sách trồng rừng của nhà lãnh đạo trẻ”. Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo rằng, ông Choe xuất hiện công khai lần cuối cùng vào tháng 12 năm ngoái, và họ đang “theo dõi chặt chẽ bất kỳ thay đổi nào đối với hoàn cảnh của ông Choe”. Yonhap không cung cấp chi tiết về vụ hành quyết. 

Ông Choe từng là Thứ trưởng Bộ Xây dựng và đại diện cho Triều Tiên tham gia những cuộc đàm phán thương mại tại Seoul giữa những năm 2000. Ông Choe trở thành Phó Thủ tướng thứ 7 từ tháng 6 năm ngoái và các nhà phân tích coi đó là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên muốn duy trì quan hệ gần gũi hơn với Hàn Quốc.

Theo Yonhap, 70 quan chức của Triều Tiên đã bị hành hình từ khi ông Kim Jong-un lên lãnh đạo. Tuy nhiên, những thông tin này không thể được kiểm chứng vì Triều Tiên ít khi xác nhận các báo cáo của Hàn Quốc về vấn đề hành hình.

Theo Yonhap, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá