Triều Tiên có thể phóng tên lửa vào 10/4

TPO – Quan chức an ninh cấp cao Hàn Quốc nhận định, Triều Tiên có thể phóng tên lửa vào ngày 10/4 tới.

Triều Tiên có thể phóng tên lửa vào 10/4

> Triều Tiên: Chiến tranh bùng nổ hôm nay hoặc ngày mai
> Triều Tiên - một lỗi nhỏ có thể đỏ lửa chiến tranh

Tên lửa của Triều Tiên phóng hồi năm 2009 tại bệ phóng ở  Musudan-ri
Tên lửa của Triều Tiên phóng hồi năm 2009 tại bệ phóng ở Musudan-ri.

Theo ông Kim Jang-Soo, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Hàn Quốc, việc Triều Tiên yêu cầu các nhà ngoại giao quốc tế rời khỏi Bình Nhưỡng trước ngày 10/4 là dấu hiệu cho thấy họ đang chuẩn bị phóng tên lửa hay sắp thực hiện một hành động khiêu khích tương tự.

Một số nguồn tin khác cũng cho biết, hai tên lửa tầm trung của Triều Tiên đã được nạp nhiên nhiên liệu và đưa lên bệ phóng. Tuy nhiên, khó có thể theo dõi những động thái của hai tên lửa này, do chúng được đặt ở một cơ sở dưới lòng đất, phía đông Triều Tiên.

Cũng theo giám đốc Kim Jang-Soo, cảnh báo của Triều Tiên tới các đại sứ quán cũng như hàng loạt hành động gần đây cho thấy, nước này đang cố làm dấy lên mối lo ngại về chiến tranh, đồng thời buộc Mỹ và Hàn Quốc phải đưa ra một lời mời đối thoại.

Tại Washington, một cố vấn của Tổng thống Mỹ Obama cho biết: “Chúng tôi sẽ không bất ngờ nếu Triều Tiên tiến hành thử nghiệm bởi trước đây họ cũng đã làm việc này”.

Mặc dù Triều Tiên đã lên tiếng yêu cầu di tán đại sứ tại Bình Nhưỡng song đến nay chưa có quốc gia nào quyết định sẽ thực hiện việc này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (7/4) đã yêu cầu Triều Tiên đảm bảo an ninh cho các nhà ngoại giao Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cũng lo ngại những lời lẽ đe dọa của Triều Tiên có thể tạo ra một tình huống vượt khỏi tầm kiểm soát.

Mỹ hoãn phóng tên lửa

Theo Yonhap, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, mới đây, quyết định hoãn cuộc thử tên lửa Minuteman 3 tại căn cứ không quân Vandenberg sang tháng sau.

Lầu Năm Góc cho hay, việc hoãn thử tên lửa nhằm tránh bị hiểu nhầm rằng, Mỹ cố tình làm cuộc khủng hoảng với Triều Tiên thêm trầm trọng.

Ngoài ra, cuộc gặp giữa hai quan chức quân sự cấp cao giữa Hàn Quốc và Mỹ diễn ra tại Washington cũng bị hoãn lại do những lo ngại về hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Hồi cuối tuần trước, quân đội Triều Tiên đưa ra tuyên bố thời điểm bùng nổ chiến tranh đang đến rất gần và có thể diễn ra trong “hôm nay hoặc ngày mai”. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Washington tăng cường hệ thống phòng thủ ở Thái Bình Dương, chuẩn bị gửi tên lửa đánh chặn tới Guam và cử hai tàu khu trục lớp Aegis tới khu vực.

Quân đội Triều Tiên còn cảnh báo mối đe dọa từ Mỹ sẽ bị đạp tan bởi “những phương tiện tấn công bằng hạt nhân tối tân, gọn nhẹ và đa dạng hơn”.

Nguyễn Thủy
Theo Yonhap, Guardian

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá