Triều Tiên có thể sắp thử hạt nhân lần 5

TPO - Sau vụ phóng hỏng tên lửa đạn đạo tầm trung trong dịp lễ kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, Triều Tiên có khả năng sẽ tiến hành thử hạt nhân lần thứ 5 trong thời gian tới.

Ông Kim Jong-un giám sát một vụ thử tên lửa hồi tháng 3. Ảnh Reuters
Ông Kim Jong-un giám sát một vụ thử tên lửa hồi tháng 3. Ảnh Reuters

Đầu tháng sau, Triều Tiên sẽ tổ chức đại hội Đảng Lao động cầm quyền. Tại buổi lễ này, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là sẽ phô diễn những thành tựu quân sự mà nước này đã đạt được.

Giới chức và các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, ông Kim Jong-un sẽ khởi động đại hội bằng một màn trình diễn thị uy sức mạnh, mà không phải một cuộc phóng tên lửa thất bại.

"Bất cứ khi nào lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra quyết định, Triều Tiên đều có thể tiến hành thêm một vụ thử nghiệm hạt nhân", một quan chức cấp cao về chính sách an ninh Hàn Quốc bình luận.

Nói về khả năng ông Kim ra lệnh tiến hành thử hạt nhân sau vụ thử tên lửa thất bại vừa qua hay không, quan chức này nhận định, Triều Tiên sẽ tiếp tục "đưa ra các hành động khiêu khích".

Theo giới chức quân sự Hàn Quốc, những cố vấn quân sự của ông Kim sẽ nỗ lực để "bù đắp" cho vụ phóng tên lửa hỏng.

Trước đó, hôm 15/4, Triều Tiên đã cho phóng thử tên lửa Musudan, còn được gọi là BM-25, với tầm phóng hơn 3.000 km ra ngoài khơi bờ biển phía đông trong dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 104 của người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành, nhưng thất bại.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá