Triều Tiên có thể thử tên lửa vào dịp kỷ niệm đình chiến

TPO - Hàn Quốc và Mỹ đang cảnh giác về khả năng Triều Tiên sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo trong suốt lễ kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt vào thứ Năm tuần này (27/7).

Triều Tiên có thể thử tên lửa vào dịp kỷ niệm đình chiến

Yonhap trích dẫn một nguồn tin quân sự ở Seoul cho hay, có khả năng Triều Tiên sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo vào dịp kỷ niệm 64 năm Hiệp định đình chiến Chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953) vào thứ Năm tuần này.

Trước đó, một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cũng cho hay, Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị cho lần thử tên lửa khác, CNN đưa tin.

Triều Tiên có thể thử tên lửa vào dịp kỷ niệm đình chiến - ảnh 1

CNN: Kinh tế Triều Tiên trên đà phá sản

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1999 vào năm ngoái. Tuy nhiên, sự bùng nổ này có thể sẽ đẩy Triều Tiên đến bờ vực phá sản.

Theo người này, những chiếc xe tải chở thiết bị để phóng tên lửa đã được đưa tới Kusong, tỉnh Bắc Pyongan, Triều Tiên.

Tuy nhiên, Hội đồng các Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) không bình luận sâu về tin tức tình báo này.

“Quân đội chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các động thái từ Triều Tiên thông qua hoạt động hợp tác giám sát giữa Hàn Quốc và Mỹ, chống lại khả năng xảy ra những hành động khiêu khích khác nhau từ Bình Nhưỡng”, Đại tá Roh Jae-cheon, phát ngôn viên của JCS, nói với các phóng viên ngày 25/7.

Song song với hoạt động tình báo, Hàn Quốc tiếp tục xúc tiến các đề xuất đối thoại với nước láng giềng.

Theo Yonhap, ngày 27/7 là thời gian cuối cùng mà quân đội Hàn Quốc đưa ra để Hàn Quốc đáp ứng yêu cầu đàm phán về “hạ nhiệt” căng thẳng biên giới hai miền.

Seoul muốn nối lại đường dây nóng quân sự liên Triều và thảo luận về việc ngừng các chương trình tuyên truyền trên loa phóng thanh xuyên biên giới.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun nhấn mạnh, trong trường hợp Triều Tiên không có phản hồi gì vào hạn cuối, Seoul không có kế hoạch cho các biện pháp trước để giảm bớt thù hận. 

Triều Tiên có thể thử tên lửa vào dịp kỷ niệm đình chiến - ảnh 2

Mỹ: Tàu ngầm Triều Tiên hoạt động bất thường trên biển Nhật Bản

Giới chức quân sự Mỹ cho biết về một số hoạt động bất thường liên quan đến một tàu ngầm của Triều Tiên trên biển Nhật Bản.

Triều Tiên có thể thử tên lửa vào dịp kỷ niệm đình chiến - ảnh 3

Triều Tiên cảnh cáo Hàn Quốc trả giá vì nghị quyết ngừng ICBM

Ngày 22/7, Triều Tiên đã cảnh cáo, các nghị sỹ Hàn Quốc thông qua nghị quyết chống lại cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa gần đây của Triều Tiên (ICBM) "sẽ phải trả một cái giá rất đắt".

Triều Tiên có thể thử tên lửa vào dịp kỷ niệm đình chiến - ảnh 4

Triều Tiên: Mong muốn cải thiện quan hệ của Hàn Quốc là ‘vô nghĩa’

Triều Tiên cho hay, hy vọng cải thiện mối quan hệ liên Triều của Hàn Quốc là vô nghĩa trong khi nước này vẫn thực hiện chính sách chống lại Bình Nhưỡng mà không từ bỏ sự lệ thuộc vào Mỹ.

Triều Tiên có thể thử tên lửa vào dịp kỷ niệm đình chiến - ảnh 5

CNN: Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa

Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn tin giấu tên thuộc cơ quan tình báo Mỹ cho biết, Triều Tiên dường như đang chuẩn bị tiến hành vụ phóng tên lửa mới.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá