'Triều Tiên có thể tiếp tục phóng tên lửa’

TPO - Chính phủ Nhật Bản không loại trừ khả năng CHDCND Triều Tiên tiếp tục các vụ phóng tên lửa đạn đạo được thực hiện trên danh nghĩa đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Nhật Bản cảnh báo Triều Tiên có thể tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo. Ảnh: EPA
Nhật Bản cảnh báo Triều Tiên có thể tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo. Ảnh: EPA

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra vào hôm qua 15/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết: “Với những diễn biến mới ở Triều Tiên, chúng ta không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng tiếp tục lặp lại các vụ phóng tên lửa đạn đạo với lý do đưa vệ tinh lên quỹ đạo”.

Theo Bộ trưởng Nakatani, hành động của Triều Tiên “là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh thế giới”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định, Tokyo sẽ “hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để tăng cường thu thập thông tin nhằm đảm bảo sự an toàn cho người dân khu vực".

Vào hôm qua 14/2, nhà lãnh đạo CHDCND Kim Jong-un động viên các nhà khoa học, kỹ thuật và quan chức có đóng góp cho lần phóng vệ tinh tên Kwangmyongsong-4 thành công trong một buổi tiệc được tổ chức ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Tại buổi tiệc, ông Kim Jong-un kêu gọi các nhà khoa học coi lần phóng thành công ngày 7/2 như một bàn đạp để "nghiên cứu, đạt được mục tiêu cao hơn và phóng thêm vệ tinh".

Triều Tiên ngày 7/2 phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh lên quỹ đạo, khẳng định chương trình không gian của nước này hoàn toàn vì mục đích khoa học.

Đây là hành động bị Hàn Quốc và Mỹ coi là che đậy cho việc thử công nghệ tên lửa đạn đạo.

Liên Hợp Quốc cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và đã áp đặt các lệnh trừng phạt từ sau lần phóng tên lửa vào tháng 12/2012.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng