Triều Tiên: Công dân Mỹ đang trong một nhà tù đặc biệt

TPO- CNN đưa tin, CHDCND Triều Tiên hôm nay, 15/5 cho biết, công dân Mỹ bị kết án 15 năm lao động khổ sai hồi tháng trước vừa bắt đầu được chuyển đến “một nhà tù đặc biệt”.

Công dân Mỹ Kenneth Bae, CHDCND Triều Tiên gọi là Pae Jun-ho
Công dân Mỹ Kenneth Bae, CHDCND Triều Tiên gọi là Pae Jun-ho

Phiên tòa xét xử công dân Mỹ Kenneth Bae, CHDCND Triều Tiên gọi là Pae Jun-ho diễn ra hôm 30/4 tại Tòa án Tối cao Triều Tiên. Ông bị kết án vì âm mưu lật đổ nhà nước CHDCND Triều Tiên.

“Tòa án Tối cao kết án ông Pae Jun-ho 15 năm lao động khổ sai vì những âm mưu chống phá nhà nước CHDCND Triều Tiên”, KCNA đưa tin.

Ông Pae Jun-ho, 44 tuổi, là một nhà điều hành du lịch người Mỹ gốc Hàn bị bắt giữ hồi tháng 11 năm ngoái tại Rason, đặc khu kinh tế vùng biên giới Nga và Trung Quốc.

Truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin thân cận tại Triều Tiên cho hay, những cáo buộc của ông Pae Jun-ho bắt nguồn từ việc ông chụp một bức ảnh trẻ mồ côi Triều Tiên ăn xin trên đường.

KCNA hồi cuối tháng tư cho biết, ông Pae Jun-ho đã thừa nhận âm mưu lật đổ chính quyền CHDCND Triều Tiên.

Trước khi ông Pae Jun-ho bị kết án, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên thả công dân này vì “lý do nhân đạo”. Các quan chức Mỹ cũng lo ngại rằng, việc Triều Tiên đưa một công dân Mỹ ra xét xử trong bối cảnh căng thăng đang leo thang hiện nay là để “mặc cả” với Washington về một cuộc đàm phán.

Phan Yến
Theo CNN

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng