Triều Tiên: Công dân Mỹ không phải 'con bài chính trị'

TPO-Triều Tiên ngày 5/5 lên tiếng khẳng định, nước này không đưa công dân Mỹ Kenneth Bae, tức ông Pae Jun-ho ra để “mặc cả” với Washington về một cuộc đàm phán như truyền thông Mỹ đưa tin trong nhiều ngày qua.

Triều Tiên: Công dân Mỹ không phải 'con bài chính trị'

> Triều Tiên kết án công dân Mỹ 15 năm lao động khổ sai
> Công dân Mỹ bị Triều Tiên xét xử đối mặt án tử hình

Công dân Mỹ  Kenneth Bae, còn gọi là Pae Jun-ho vừa bị Triều Tiên tuyên án 15 năm lao động khổ sai
Công dân Mỹ Kenneth Bae, còn gọi là Pae Jun-ho vừa bị Triều Tiên tuyên án 15 năm lao động khổ sai. Ảnh: Ảnh Facebook nhân vật

Theo bản tin KCNA trong ngày 5/5, Triều Tiên cho rằng việc truyền thông Mỹ liên tục nói Bình Nhưỡng xét xử công dân Pae Jun-ho vì mục tiêu chính trị là điều hoàn toàn vô lý.

“Một số phương tiện truyền thông Mỹ cho rằng, CHDCND Triều Tiên đang cố gắng đưa vụ xét xử ông Pae như một con bài “mặc cả” chính trị. Đây là những thông tin hết sức vô lý và sai trái. Triều Tiên không có kế hoạch đưa bất cứ người Mỹ nào vào các vấn đề liên quan”, KCNA đưa tin.

Triều Tiên đã kết án công dân Mỹ Kenneth Bae, còn gọi là Pae Jun-ho 15 năm tù lao động khổ sai hôm 2/5 vì những cáo buộc có âm mưu chống phá nhà nước Triều Tiên. Ông Pae Jun-ho bị bắt hồi tháng 11 năm ngoái tại đặc khu kinh tế Rason thuộc vùng biên giới giữa Trung Quốc và Nga.

Trước khi Triều Tiên đưa ông Pae Jun-ho ra xét xử, Mỹ đã kêu gọi Bình Nhưỡng trả tự do cho công dân này tuy nhiên yêu cầu này không được đáp ứng. Theo truyền thông Mỹ, tội ác được cho là “chống phá nhà nước Triều Tiên” mà ông Pae Jun-ho phạm phải hoàn toàn không rõ ràng.

Trong khi đó, một số nguồn tin cho biết, ông Pae Jun-ho bị bắt vì tội chụp ảnh trẻ em Triều Tiên chết đói trên đường phố.

Nhiều năm trở lại đây, Triều Tiên đã có vài lần xét xử công dân Mỹ. Hồi năm 2011, một doanh nhân California đã bị Triều Tiên bắt giữ sau đó được đại sứ đặc mệnh Các vấn đề Nhân Quyền và Nhân đạo bảo lãnh để được phóng thích.

Năm 2010, cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter được ca ngợi sau khi thương lượng thành công để trả tự do cho công dân Aijalon Mahli Gomes sau khi lãnh án 8 năm lao động khổ sai vì tội đột nhập trái phép từ Trung Quốc vào Triều Tiên.

Nguyễn Thủy
Theo World News

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng