Triều Tiên cử người trở lại văn phòng liên lạc liên Triều

TP - Triều Tiên đã cử nhân sự quay trở lại văn phòng liên lạc liên Triều ở thành phố Kaesong trên biên giới với Hàn Quốc, sau ba ngày Bình Nhưỡng rút toàn bộ số nhân viên khỏi đây.

Văn phòng liên lạc liên Triều ở thành phố Kaesong   ảnh: Yonhap
Văn phòng liên lạc liên Triều ở thành phố Kaesong ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, bốn trong năm quan chức Triều Tiên đã trở lại văn phòng và có cuộc gặp với những người đồng cấp Hàn Quốc, một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay.

“Phía Triều Tiên nói họ tới văn phòng trực theo ca kíp như thường lệ”, vị quan chức giấu tên nói với các phóng viên. “Họ nói cam kết của miền Bắc vẫn không thay đổi và văn phòng liên lạc vẫn thực thi các dự án trong tuyên bố Triều Tiên-Hàn Quốc”, vị quan chức Hàn Quốc đề cập thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao giữa hai miền đã đạt được trong ba hội nghị thượng đỉnh diễn ra năm ngoái.

Tuy nhiên, ông này vẫn tỏ ra thận trọng, rằng chưa rõ hoạt động của văn phòng liên lạc đã trở lại bình thường hay chưa bởi số quan chức Triều Tiên quay lại văn phòng chỉ bằng một nửa mức thông thường.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Triều Tiên đột ngột rút nhân sự khỏi văn phòng, nói rằng quyết định này được thực thi theo lệnh “cấp trên”. Họ không đưa ra lý do rõ ràng về động thái này.

Một số chuyên gia và nhà phân tích nói việc rút khỏi văn phòng có vẻ là nhằm gây sức ép để Hàn Quốc phải thuyết phục Mỹ bớt đòi hỏi trong đàm phàn về tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ngay trước thời điểm Triều Tiên rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc, phía Mỹ công bố kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, cụ thể là thực hiện các biện pháp cấm vận đối với một số công ty Trung Quốc được nói là làm ăn với Triều Tiên.

Việc các nhân viên văn phòng phía Triều Tiên quay trở lại diễn ra sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã ra lệnh rút lại các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng và việc này có thể được xem là tín hiệu cho thấy ông Trump vẫn muốn tiếp tục đàm phán với Triều Tiên.

“Tôi nghĩ họ rút khỏi văn phòng liên lạc như một sự thể hiện sự bất bình với bế tắc trong đàm phán với Mỹ, nhưng vì ông Trump rút lại các lệnh trừng phạt, Triều Tiên cũng phản ứng với quyết định này, bắn đi một tín hiệu tới Mỹ”, giáo sư Lim Eul-chul, thuộc Viện Nghiên cứu Viễn đông thuộc đại học Kyungnam, nói.

Hai miền Triều Tiên đã mở văn phòng liên lạc vào tháng 9/2018 nhằm tăng cường giao lưu qua biên giới, giảm căng thẳng thông qua việc giữ một kênh liên lạc trong mọi thời điểm.

Trước thời điểm Triều Tiên rút người khỏi văn phòng liên lạc một tuần, thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói Triều Tiên có thể từ bỏ các cuộc đàm phán hạt nhân, cáo buộc Washington đòi hỏi “như bọn cướp”. Bà Choe nói lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sớm quyết định có tiếp tục đàm phán và duy trì việc ngừng thử hạt nhân và tên lửa hay không.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng