Triều Tiên đã cách chức Tổng tư lệnh quân đội?

TPO- Tổng tư lệnh quân đội Triều Tiên Kim Kyok Sik vừa bị cách chức, tướng Ri Yong Gil lên thay chức vụ này, theo Nknews hôm 3/9.

Triều Tiên đã cách chức Tổng tư lệnh quân đội?

Tuần trước, báo chí phương Tây cũng đồn đoán rằng Tổng tư lệnh quân đội Kim Kyok Sik bị thất sủng vì vụ Panama bắt giữ tàu Triều Tiên đi từ Cuba chở theo vũ khí.

Tuy nhiên, thông tin này mới được chính thức xác nhận vào hôm 2/9, khi truyền hình nhà nước Triều Tiên (KCNA) phát sóng tin về chuyến thăm gần đây nhất của lãnh đạo Kim Jong Un đến một đơn vị tiền tuyến gần Đường Giới hạn phía Bắc (NLL).

Trong cuộc thị sát hôm thứ hai, 2/9, tại đơn vị tiền tuyến trên đảo Jangjae và Mu, nơi lực lượng pháo binh Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeonpyeong năm 2010, ông Kim Jong Un đi cùng với ông Jang Jong Nam và Ri Yong Gil, hai người mới được thăng cấp tướng 4 sao.

Điều đáng chú ý là theo bản tin của KCNA, ông Ri Yong Gil được gọi là Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên trong khi chỉ mới tuần trước, tướng Kim Kyok Sik vẫn đảm nhận chức vụ này.

Nknews hôm thứ sáu, 30/8, cũng có bài viết nghi ngờ về việc biến mất bí ẩn trước công chúng của tướng Kim từ hồi đầu tháng 8. Sự biến mất của ông bắt đầu từ sau chuyến thăm chính thức tới Cuba vào đầu tháng 7, chỉ vài tuần trước khi Panama chặn một lô hàng vũ khí từ Cuba đang trên đường tới Triều Tiên.

Chuyên gia người Anh về Triều Tiên, ông Aidan Foster Carter cho rằng tướng Kim rất có thể đã bị cách chức vì vụ việc này. Ông nói: “Ông Kim Kyok Sik không xuất hiện kể từ mùng 3/8, gần 1 tháng. Điều này cho thấy rất có thể ông đã bị cách chức vì vụ bắt giữ tàu chở vũ khí ở Panama”.

Phan Yến
Theo Nknews

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá