Triều Tiên ‘đã sẵn sàng thử nghiệm hạt nhân’?

TPO - Hình ảnh từ vệ tinh thương mại cho thấy khu vực thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên đang “hoạt động liên tục”, dường như nước này đã “chuẩn bị xong và sẵn sàng cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân mới”.

Bức ảnh vệ tinh chụp khu vực Punggye-ri (Triều Tiên) hôm 12/4 được công bố bởi trang 38 North.
Bức ảnh vệ tinh chụp khu vực Punggye-ri (Triều Tiên) hôm 12/4 được công bố bởi trang 38 North.

Theo tờ Yonhap, trang web 38 North vừa công bố hình ảnh chụp từ vệ tinh hôm 12/4 ở Punggye-ri (Bình Nhưỡng) cho thấy khu vực này đang “hoạt động liên tục”, đặc biệt là ở các địa điểm như cửa Bắc, khu vực hành chính và trung tâm tư pháp.

Các nhà phân tích cho biết dường như một số xe hơi đang tập trung bên ngoài cửa Bắc của cơ sở dưới lòng đất thuộc khu vực Punggye-ri, nơi Triều Tiên từng tiến hành 5 lần kiểm tra hạt nhân trước đó.

Trong sân của khu vực hành chính xuất hiện 11 thùng có thể chứa các thiết bị hoặc vật tư liên quan đến thử nghiệm hạt nhân.

Dựa trên những hình ảnh này, các chuyên gia nhận định Triều Tiên đã “chuẩn bị xong và sẵn sàng” cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân mới.

Hôm nay, 13/4, các nhà báo nước ngoài tại Triều Tiên cũng cho biết họ đã nhận được thông báo chuẩn bị cho một sự kiện “lớn và quan trọng”. Cụ thể, họ được đánh thức vào sáng sớm để chuẩn bị cho một chuyến đi, nhưng không hề biết rằng mình sẽ được đưa đi đâu.

Khoảng 200 phóng viên, kể cả những người mang quốc tịch Nhật và Mỹ hiện đang có mặt tại Bình Nhưỡng để chuẩn bị đưa tin về lễ kỉ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành diễn ra thứ Bảy, 15/4.

Trong khi đó, thế giới đang lo ngại Triều Tiên có thể sẽ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào tuần này, vừa để "dằn mặt" các nước đối đầu, vừa nhằm kỉ niệm các sự kiện trọng đại.

Cách đây vài ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh điều cụm tàu sân bay tới khu vực Tây Thái Bình Dương, gần bán đảo Triều Tiên, thay vì Úc như kế hoạch ban đầu.

Tiếp bước Mỹ, Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ gửi một số tàu chiến gia nhập nhóm tàu tấn công của Hải quân Mỹ trong chương trình vũ trang nhằm ngăn chặn Triều Tiên thử tên lửa và hạt nhân.

Để đáp trả, Bình Nhưỡng đã cảnh báo có thể sẽ thử nghiệm tấn công hạt nhân.

Theo The Guardian, Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng