Triều Tiên đẩy mạnh sản xuất nguyên liệu hạt nhân?

TP - Viện trưởng Viện Khoa học An ninh quốc tế Mỹ, ông David Albright, nói rằng, CHDCND Triều Tiên đang gia tăng sản xuất plutonium và uranium có độ làm giàu cao, nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân cạnh tranh với Ấn Độ, Pakistan và Israel. Theo ông, Bình Nhưỡng sắp triển khai kho hạt nhân với quy mô có thể không chỉ đe dọa Mỹ và các đồng minh mà còn uy hiếp cả Trung Quốc.

Các chuyên gia hàng đầu của Viện Khoa học An ninh quốc tế Mỹ mới đây nhận định, Triều Tiên sẽ có đủ nguyên liệu chế tạo 79 vũ khí hạt nhân vào năm 2020. Đánh giá này dựa trên dự án “Tương lai hạt nhân Triều Tiên” do Viện Mỹ-Hàn của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) công bố trước đó. Triều Tiên được cho là hiện sở hữu 30-40kg plutonium cấp độ sản xuất vũ khí, đủ cho khoảng 9 vũ khí hạt nhân. Năm 2013, Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba. Tình báo Mỹ tin rằng, ngoài lò phản ứng Yongbyon, Triều Tiên hiện có 4 cơ sở hạt nhân bí mật. Theo tiết lộ của cựu mật vụ Mỹ Edward Snowden trên báo Washington Post năm 2013, chương trình hạt nhân Triều Tiên luôn là một trong các mục tiêu khó khăn nhất của tình báo Mỹ.

Triều Tiên muốn sản xuất càng nhiều nguyên liệu hạt nhân càng tốt trước khi bị buộc phải đình chỉ hoặc khởi động lại đàm phán ngoại giao với phương Tây, ông Albright nhận định. “Họ đang xây dựng một kho vũ khí hạt nhân đáng sợ hơn. Họ coi đó là một phần sống còn của chiến lược quốc phòng của mình và muốn được đảm bảo rằng, người ta đủ thận trọng với nó, để không có kế hoạch, hành động chống Triều Tiên… Điều này tạo ra môi trường bất ổn, có thể dẫn tới chạy đua vũ trang quy mô lớn trong khu vực”, ông Albright nói.

Theo ông Albright và các chuyên gia Hàn Quốc, chính sách cô lập Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama không đủ để ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. “Sự kiên nhẫn chiến lược” của Mỹ còn khuyến khích Triều Tiên mạnh bạo và liều lĩnh hơn, ông Albright nói. Sau khi mạng máy tính của hãng phim Mỹ Sony Pictures bị tấn công, ông Obama tuyên bố đang xem xét các biện pháp “đáp trả thích đáng” như tấn công mạng, cấm vận tài chính, đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố… Nhưng theo nhiều chuyên gia và nghị sĩ Mỹ, những biện pháp đó không hiệu quả. Nghị sĩ Adam Schiff, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, lo ngại tấn công mạng đáp trả Triều Tiên sẽ khiến Mỹ thiệt hại nặng nề hơn trong cuộc chiến trên mạng. 

Joel Wit, cựu quan chức ngoại giao tham gia nhóm nghiên cứu của ông Albright, cho rằng, đưa việc Triều Tiên trở lại danh sách đen chỉ mang tính biểu tượng, không giải quyết vấn đề gì vì Bình Nhưỡng vẫn khá ổn sau 60 năm bị cấm vận.

Theo hai chuyên gia Albright và Wit, Mỹ nên khởi động lại đối thoại thực sự với Triều Tiên, không nên đưa ra nhiều điều kiện tiên quyết khiến Bình Nhưỡng luôn bác bỏ.

Theo Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá