Triều Tiên đe dọa Australia vì hùa theo Mỹ

TPO - Triều Tiên ngày 14/10 đã đe dọa Austalia sẽ phải hứng chịu “thảm họa” nếu không từ bỏ lập trường trung thành với lợi ích của Mỹ. Tuy nhiên, Canberra khẳng định sẽ không khuất phục trước những đe dọa và sẽ tiếp tục làm mọi thứ để “bảo vệ và giúp đỡ” các đồng minh.

Triều Tiên đe dọa Australia vì hùa theo Mỹ
Triều Tiên đe dọa Australia vì hùa theo Mỹ - ảnh 1 Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao Australia ngày 12/10 đã đến thăm khu vực biên giới liên Triều.  Nguồn: Yonhap/TTXVN.
Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, Australia đang chuẩn bị cho một cuộc chiến trên Bán đảo Triều Tiên bằng cách tham gia tập trận chung với Mỹ. Triều Tiên coi “cam kết điên rồ” của Australia với Mỹ là hành động “thù địch” chống lại Bình Nhưỡng, đồng thời cáo buộc Canberra “sốt sắng tham gia các hành động khiêu khích chính trị và quân sự của Mỹ”. Quan chức này kết luận nếu tiếp tục theo đuôi Mỹ trong việc gây sức ép quân sự, kinh tế và ngoại giao với Triều Tiên bất chấp những lời cảnh báo liên tục của Bình Nhưỡng, Australia sẽ không thể tránh khỏi một thảm họa.
Tuyên bố trên đặc biệt lên án việc Ngoại trưởng Australia Julie Bishop hôm 11/10 thăm làng đình chiến Panmunjom đã ủng hộ các chính sách của Mỹ. Tại đây, bà Bishop đã bày tỏ sự ủng hộ Mỹ gồm cả việc dùng vũ lực đối phó với Bình Nhưỡng.
Bình Nhưỡng tin rằng Australia còn sẵn sàng giúp Mỹ cũng như các đồng minh về mặt quân sự. Nhắc lại việc Mỹ đồn trú khoảng 1,250 lính thủy đánh bộ ở Darwin, cực Bắc Australia hồi tháng 4 trong vòng 6 tháng, Bình Nhưỡng khẳng định các lực lượng Australia đã thực hành “đổ bộ” ở Triều Tiên. Thêm vào đó, Australia còn sắp khởi động tiến trình trang bị cho hạm đội hải quân các hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm chống lại các tên lửa của Triều Tiên. Theo chiến lược đóng tàu của Chính phủ đương nhiệm Australia, Canberra đang đầu tư 70 tỷ USD để đóng 12 tàu ngầm mới, 12 tàu tuần tra và 9 khinh hạm.
Triều Tiên cho rằng họ có cảm giác Australia “đang chuẩn bị cho cuộc chiến trên Bán đảo Triều Tiên”, đồng thời khuyên Canberra tránh xa “những bình luận và hành động thiếu thận trọng” trong việc ủng hộ cái mà Mỹ gọi là “lựa chọn quân sự”. Bình Nhưỡng tin rằng Australia “đang tự để cho ‘chính sách nước Mỹ trên hết’ ích kỷ của Tổng thống Trump lợi dụng bằng cái giá là những lợi ích quốc gia của họ”.

Đáp lại những đe dọa của Triều Tiên, Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Australia Dan Tehan khẳng định với Sky News rằng Canberra “sẽ không bị Triều Tiên đe dọa, chúng tôi sẽ tiếp tục làm tất cả mọi thứ để có thể bảo vệ và giúp đỡ các đồng minh của mình”.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng