Triều Tiên đe dọa tấn công phủ đầu Mỹ

TPO - Ngày 15/6, hãng tin KCNA trích dẫn tuyên bố của quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng CHDCND Triều Tiên cho biết, nước này đã sẵn sàng phát động đòn tấn công phủ đầu đối với Mỹ.

>> Triều Tiên tố cáo ô hạt nhân của Mỹ
>> Triều Tiên cảnh báo khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân

Tuyên bố trên được Thứ trưởng quốc phòng CHDCND Triều Tiên Pak Jae Gyong đưa ra trong cuộc diễu hành rầm rộ của khoảng 10.000 người dân Triều Tiên nhằm phản đối lệnh cấm vận mới của Liên Hợp Quốc đối với nước này.

“Theo tình hình hiện nay, chính xác mà nói thì Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) vẫn trong tình trạng chiến tranh với Mỹ và khi Thỏa thuận đình chiến mất tính pháp lý, KPA sẽ sẵn sàng giáng đòn phủ đầu vào kẻ thù”, KCNA trích dẫn lời ông Pak Jae Gyong nói.

Đồng thời quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng CHDCND Triều Tiên cũng đe dọa sẽ giáng những đòn mạnh mẽ vào “những khu vực trọng yếu của nước Mỹ” và sẽ “quét hết những tên lính đế quốc hiếu chiến tại bất cứ nơi đâu trên thế giới.”

Trong một diễn biễn khác, ngày 15/6, các hãng tin của Nga đưa tin, CHDCND Triều Tiên đã có những dấu hiệu giảm hoạt động tại các khu vực hạt nhân.

“Các thông tin sẵn có, bao gồm cả các dữ liệu theo dõi bằng vệ tinh, chỉ ra rằng mức độ hoạt động tại các địa điểm hạt nhân (của CHDCND Triều Tiên) đã giảm bớt trong những ngày gần đây.”, hãng tin RIA Novosti trích dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga nói.

Theo quan chức này, động thái trên chứng tỏ Bình Nhưỡng đã hoàn thành quá trình chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân tiếp theo dưới lòng đất hoặc chỉ là bước tạm ngừng.

Cũng trong ngày 15/6, hãng tin Itar-Tass trích dẫn nguồn tin tại Bộ Ngoại giao Nga cho biết, cho đến nay, Bình Nhưỡng vẫn chưa thông báo cho Moscow bất cứ hoạt động nào liên quan tới việc thử tên lửa hoặc hạt nhân tiếp theo.

Ngày 12/6, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết số 1874 liên quan tới vụ thử hạt nhân ngày 25/5 của CHDCND Triều Tiên, trong đó thắt chặt hơn nữa các biện pháp cấm vận chống nước này. 

Đáp lại, Bình Nhưỡng đã bác bỏ nghị quyết của Liên Hợp Quốc, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động làm giàu uranium và chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá