Triều Tiên đề nghị Mỹ đàm phán

TP - Hôm 16/6, chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng hoãn đối thoại theo kế hoạch với Seoul, CHDCND Triều Tiên bất ngờ đề xuất đàm phán cấp cao với Mỹ nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên đề nghị Mỹ đàm phán

> Triều Tiên lại cắt đường dây nóng, hủy đàm phán với Hàn Quốc
> Triều Tiên nối lại đường dây nóng với Hàn Quốc

Tấm bảng tại Bình Nhưỡng mang dòng chữ có nội dung ưu tiên phát triển quân sự và kinh tế. Ảnh: AP
Tấm bảng tại Bình Nhưỡng mang dòng chữ có nội dung ưu tiên phát triển quân sự và kinh tế. Ảnh: AP.

Hội đồng Quân sự quốc gia Triều Tiên thông báo rằng, Washington có thể lựa chọn thời gian và địa điểm đàm phán, nhưng “không nên nói tới điều kiện tiên quyết cho đàm phán”. Lâu nay, Mỹ vẫn đòi hỏi điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc đàm phán nào là Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa.

Trong thông báo nói trên, Triều Tiên nhắc lại rằng nước này sẵn sàng thảo luận giải trừ hạt nhân, nhưng thế giới, bao gồm Hàn Quốc, cũng phải phi hạt nhân hóa.

“Đề xuất đối thoại của Triều Tiên với Mỹ chỉ là cách nhằm có được trợ giúp kinh tế khi các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nghiêm khắc hơn bao giờ hết”, nhà nghiên cứu Kim Seung-hwan ở Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Seoul nhận định.

Washington vẫn chưa phản ứng với đề xuất của Bình Nhưỡng, nhưng một phái viên của Tổng thống Mỹ về Triều Tiên nói rằng, không phải Washington không muốn đàm phán với Bình Nhưỡng; trở ngại lớn là Triều Tiên liên tục đe dọa tấn công hạt nhân và khẩu chiến.

Bình Giang
Theo KCNA, Yonhap

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá