Triều Tiên đề xuất cơ chế đối thoại hạt nhân mới

TPO - Hãng tin KCNA trích dẫn tuyên bố của CHDCND Triều Tiên hôm nay, 27/7, cho biết, Bình Nhưỡng sẽ mở một cơ chế đối thoại mới, nhằm giải quyết chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của nước này.

>> Triều Tiên không từ chối đàm phán với Mỹ

“Có một cơ chế đối thoại đặc biệt và dành riêng cho tình hình hiện nay” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên nói. Tuy nhiên, hình thức cụ thể của việc đối thoại không được nói rõ.

Trong những tuyên bố gần đây, Bình Nhưỡng luôn khẳng định sẽ không quay trở lại bàn đàm phán sáu bên, gồm CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản).

Theo Bình Nhưỡng, năm quốc gia còn lại trên bàn đàm phán sáu bên đã “lừa gạt” Triều Tiên và cáo buộc những nước này không thực hiện những điều cam kết trước đó.

Hiện nay, khả năng luôn được Triều Tiên nhắc đến là đàm phán song phương với Mỹ.

Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên số xuất bản ngày 26/7 cho biết, phái đoàn của nước này tham gia diễn đàn an ninh của ASEAN tại Thái Lan tuần trước đã tuyên bố rõ ràng, vấn đề hạt nhân của nước này chỉ là chuyện giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Mỹ luôn khẳng định quan điểm sẵn sàng nối lại đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên trên cơ sở đàm phán sáu bên như từ trước đến nay và bác bỏ việc đối thoại trực tiếp với Bình Nhưỡng.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC ngày 26/7, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton, nói: “Đàm phán sáu bên, như tất cả mọi người đã biết, là con đường thích hợp nhất để đối thoại với Triều Tiên.”

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá