Triều Tiên đề xuất hội đàm trực tiếp với Mỹ

TPO - Ngày 13/1, Triều Tiên lên tiếng đề nghị tổ chức hội đàm trực tiếp với Mỹ về việc tạm dừng các vụ thử hạt nhân trên bán đảo này.

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc An Myong Hun
Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc An Myong Hun

Trong cuộc họp báo tại Liên Hợp Quốc, phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, ông An Myong Hun cho biết, nếu đề xuất hội đàm trực tiếp của Bình Nhưỡng được chấp thuận, “nhiều điều có thể xảy ra trong năm nay tại bán đảo Triều Tiên”.

Hôm 10/1, Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ đề xuất của Triều Tiên về việc tạm dừng thử nghiệm hạt nhân, với điều kiện Mỹ không tiến hành những cuộc tập trận chung thường niên với Hàn Quốc. 

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, đề xuất trên là "mối đe dọa tiềm ẩn", không liên quan những cuộc tập trận chung mà Washington và Seoul tiến hành nhiều thập kỷ qua.

“Chính phủ Triều Tiên sẵn sàng giải thích ý định phía sau đề xuất ngày 9/1 một cách trực tiếp với Mỹ. Chúng tôi sẵn sàng nếu Mỹ muốn chúng tôi giải thích thêm về đề xuất của mình”, ông An nói. 

Phó đại sứ An cũng cho rằng, việc Mỹ bác bỏ đề xuất của Triều Tiên và tiếp tục tập trận với Hàn Quốc cho thấy, Washington muốn tăng cường sức mạnh quân sự trong khi lại đề nghị Bình Nhưỡng không phát triển năng lực phòng vệ, và đây là điều không thể chấp nhận được.

Mỹ và Hàn Quốc luôn tuyên bố những cuộc tập trận chung thường niên chỉ nhằm mục đích phòng vệ, trong khi Triều Tiên xem động thái này là diễn tập chiến tranh chống lại Bình Nhưỡng.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá