Triều Tiên di chuyển chính phủ xuống hầm

TPO- Tờ New York Times (Mỹ) dẫn lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm qua, 12-3, cho biết, CHDCND Triều Tiên bắt đầu sơ tán dân xuống hầm, ngụy trang các xe bus và xe tải.

Ông Kim Jong Un thị sát một đơn vị pháo binh
Ông Kim Jong Un thị sát một đơn vị pháo binh

Theo báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc, chính phủ CHDCND Triều Tiên cũng đã di chuyển xuống hầm.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên đang gia tăng mạnh trong những ngày gần đây, sau khi Liên Hợp Quốc có các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân lần ba.

Theo các quan chức Hàn Quốc, những động thái đe dọa chiến tranh của Triều Tiên vẫn thường xảy ra trước đây, tuy nhiên, gần đây, họ có những bước tiến xa hơn bằng việc đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Hôm thứ hai (11-3), khi đến thăm đơn vị pháo binh, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un công bố với các tướng lĩnh về kế hoạch biến đảo Baengnyeong thành một “biển lửa”.

Thông tấn xã của Triều Tiên hôm thứ hai trích lời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un: “Khi mệnh lệnh được đưa ra, các binh sỹ phải bẻ gãy sườn của kẻ thù, cắt hoàn toàn khí quản của chúng và cho chúng thấy một cuộc chiến thực sự là như thế nào”.

Phản ứng lại lời đe dọa của Triều Tiên, chính phủ Hàn Quốc cũng đưa ra tuyên bố cứng rắn, nói rằng, nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân, chính phủ Triều Tiên cũng sẽ bị “xóa khỏi trái đất này”.

Hôm qua (12-3) , Hàn Quốc cho rằng, những động thái hướng tới việc đơn phương vô hiệu hóa hiệp ước đình chiến năm 1953 của CHDCND Triều Tiên là bị cấm theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn.

Cũng trong hôm qua, người phát ngôn, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok cho biết, không có dấu hiệu của vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa sắp xảy ra ở Triều Tiên hay chiến tranh dọc biên giới liên Triều.

Ông nói, các đe dọa tràn ngập phương tiện truyền thông Triều Tiên gần đây chỉ là “đòn tâm lý” đối với Hàn Quốc trong bối cảnh cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn đang diễn ra.

Căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên tăng mạnh trong nhiều năm qua, sau khi ông Kim Jong Un dọa sẽ có chiến tranh hạt nhân nhằm đối phó những biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc vì vụ thử hạt nhân lần ba của nước này.

Triều Tiên cũng tuyên bố đơn phương xóa bỏ hiệp định đình chiến 60 năm qua trên bán đảo Triều Tiên cùng với các thỏa thuận tránh gây hấn với Hàn Quốc nhằm phản đối cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn bắt đầu vào hôm thứ hai, 11-3.

Phan Yến
Theo New York Times

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng