Triều Tiên di chuyển tên lửa về phía bờ biển, sắp thử ICBM?

TPO - Báo giới Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang di chuyển một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đến bờ biển phía Tây nước này.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thị sát ICBM Hwasong-14. Ảnh được hàng tin KCNA của Triều Tiên tung ra ngày 5/7.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thị sát ICBM Hwasong-14. Ảnh được hàng tin KCNA của Triều Tiên tung ra ngày 5/7.

Tờ Asia Business Daily của Hàn Quốc hôm nay, 5/9 trích dẫn một nguồn tin tình báo giấu tên cho biết Triều Tiên đang di chuyển một vật thể được cho là ICBM đến bờ biển phía Tây nước này.

Vật thể nói trên bắt đầu được di chuyển vào thứ Hai, 4/9, một ngày sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ sáu. Đặc biệt, quá trình di chuyển vật thể này được tiến hành vào ban đêm nhằm tránh bị theo dõi. Trước đó, Triều Tiên đã gây dựng cơ sở vật chất nhằm phục vụ chương trình tên lửa trên bờ biển phía Tây.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết không thể kiểm chứng tính chính xác của thông tin trên.

Triều Tiên di chuyển tên lửa về phía bờ biển, sắp thử ICBM? - ảnh 1

Mỹ sẽ tiếp tục gửi khí tài hạng nặng đến bán đảo Triều Tiên

Tư lệnh hạm đội Mỹ ở Thái Bình Dương – Đô đốc Scott Swift cho biết Mỹ sẽ tiếp tục triển khai các khí tài hạng nặng đến “chảo lửa” bán đảo Triều Tiên để giúp Hàn Quốc đối phó với sự khiêu khích từ nước láng giềng.

Hôm qua, 4/9, Bộ này cho biết Triều Tiên có thể đã sẵn sàng phóng thêm tên lửa, bao gồm cả ICBM vào bất cứ lúc nào.

“Chúng tôi tiếp tục thấy các dấu hiệu của những vụ thử tên lửa đạn đạo tiếp theo. Chúng tôi cũng dự đoán Triều Tiên có thể phóng tiếp một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, Chang Kyung Soo, quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nói trong phiên điều trần trước quốc hội.

Giới quân sự Hàn Quốc nhận định ICBM Hwasong-14, loại tên lửa mà Triều Tiên đã hai lần phóng thử nghiệm vào tháng 7, có thể sẽ được nước này đưa vào bệ phóng vào ngày 9/9, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Triều Tiên di chuyển tên lửa về phía bờ biển, sắp thử ICBM? - ảnh 2

Giới chức Mỹ đã bàn giải pháp quân sự đối với Triều Tiên

Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ (NSC), Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các cơ quan quân sự báo cáo chi tiết về những phương án tác chiến trong trường hợp tình hình Bán đảo Triều Tiên vượt tầm kiểm soát.

Triều Tiên di chuyển tên lửa về phía bờ biển, sắp thử ICBM? - ảnh 3

Triều Tiên: Vụ thử hạt nhân báo hiệu sự sụp đổ của Mỹ

Truyền thông Triều Tiên đồng loạt đưa tin về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này hôm 3/9, và cho rằng đây là minh chứng cho “sự sụp đổ của nước Mỹ”.

Triều Tiên di chuyển tên lửa về phía bờ biển, sắp thử ICBM? - ảnh 4

Có bom mạnh, Triều Tiên thách thức cả Mỹ - Trung

Với việc kích hoạt quả bom nhiệt hạch (bom hydro, bom H) mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang đánh cược rằng đã quá muộn để cả Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể dẹp kho vũ khí hạt nhân của họ.

Triều Tiên di chuyển tên lửa về phía bờ biển, sắp thử ICBM? - ảnh 5

Bất chấp thế giới sôi sục, Triều Tiên vẫn yên bình hậu thử hạt nhân

Dù đang được coi là tâm điểm của cộng đồng quốc tế sau vụ thử hạt nhân lần sáu nhưng cuộc sống của người dân Triều Tiên ở khu vực biên giới giáp Trung Quốc dường như vẫn không có nhiều xáo trộn.

Triều Tiên di chuyển tên lửa về phía bờ biển, sắp thử ICBM? - ảnh 6

Sau thử hạt nhân, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo vào ngày 9/9?

Chính quyền Bình Nhưỡng sẽ kỷ niệm ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vào ngày 9/9 tới, và giới phân tích nhận định, Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày này.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá