Triều Tiên dịu giọng trong năm mới

TP - Trong bài phát biểu đầu năm 2014 được nhiều nước đặc biệt chú ý, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh mối quan hệ căng thẳng với Hàn Quốc và Mỹ, cảnh báo nếu chiến tranh nổ ra trong khu vực thì sẽ dẫn đến đối đầu hạt nhân. Tuy nhiên, ông cũng nói sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

Triều Tiên dịu giọng trong năm mới

> Ông Kim Jong-un dọa nạt Mỹ trong thông điệp đầu năm 2014
> Nhìn lại Triều Tiên năm 2013 qua 13 bức ảnh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói sẽ cải thiện quan hệ với Hàn Quốc trong năm nay.
            Ảnh: Abc News
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói sẽ cải thiện quan hệ với Hàn Quốc trong năm nay. Ảnh: Abc News.

Trong bài phát biểu đầu năm 2014, nhà lãnh đạo Kim Jong-un không sử dụng những từ ngữ đe dọa đáng báo động như trong các bài phát biểu đầu năm 2013 trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau vụ thử hạt nhân của nước này, dẫn tới các biện pháp tăng cường cấm vận của Liên Hợp Quốc.

Bài phát biểu được truyền đi trong bối cảnh nhiều người lo ngại Triều Tiên có thể có hành động khiêu khích chống lại Hàn Quốc như một chiến lược để đẩy mạnh thống nhất nội bộ sau vụ xử tử ông Jang Song-thaek vì tội phản quốc.

Vụ xử tử nhân vật quyền lực số hai gây chấn động, khiến nhiều người lo ngại nguy cơ bất ổn ở đất nước đang sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ông Kim Jong-un còn ca ngợi vụ thanh trừng ông Jang là “hành động cương quyết” đối với “kẻ cặn bã”, nhưng không đề cập trực tiếp vụ xử tử ông Jang. Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo trẻ công khai lên án người chú rể của mình.

Trong bài phát biểu dài 25 phút được phát trên truyền hình, nhà lãnh đạo tầm 30 tuổi cũng cam kết rằng, sẽ tiếp tục củng cố quân đội, xây dựng lại nền kinh tế đất nước trong năm tới, trong đó chú trọng sản xuất lương thực.

Các nước như Mỹ và Hàn Quốc đặc biệt chú ý bài phát biểu của lãnh đạo Triều Tiên để tìm ra những manh mối về chính sách của Triều Tiên trong năm tới. Hàn Quốc phản ứng thận trọng với cử chỉ hòa giải hiếm hoi của Triều Tiên.

Người dân Nga năm nay được nghe hai phiên bản bài phát biểu năm mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Người dân ở vùng Viễn Đông cách thủ đô Mátxcơva 8 giờ được xem bài phát biểu không đề cập các vụ đánh bom tự sát ở thành phố Volgograd.

Còn khán giả ở cùng múi thời gian ở phía tây được xem bài phát biểu hoàn toàn khác vào lúc nửa đêm mà Tổng thống Putin phát biểu từ thành phố Khabarovsk, trong đó ông Putin thề sẽ trừ khử những kẻ đã thực hiện các vụ đánh bom ở Volgograd vừa qua khiến 34 người thiệt mạng.

Tổng thống Putin hôm 31/12 gửi lời chúc mừng năm mới đến Tổng thống Mỹ Barack Obama, nói rằng Nga sẵn sàng đối thoại để cải thiện hợp tác song phương với Mỹ, sau một năm quan hệ hai nước gặp nhiều sóng gió.

Nhân dịp năm mới, Giáo hoàng Francis kêu gọi các tín đồ tận dụng thời gian không chỉ quan tâm bản thân mà còn giúp đỡ người khác để giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

“Có quá nhiều người nghèo về vật chất và tinh thần, người nghèo khổ, bất hạnh, đau đớn, làm lay động lương tâm không chỉ của chính quyền mà mọi người dân... Năm qua, chúng ta có đóng góp, theo những cách nhỏ bé của chính mình, để giúp cuộc sống tốt hơn, trật tự hơn hay không?”, Giáo hoàng nói.

TRÚC QUỲNH
Theo Yonhap, Moscow Times, Latin Times

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá