Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp với ông Trump vì cuộc tập trận Mỹ - Hàn

TPO - Chính quyền Bình Nhưỡng đe dọa hủy cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào ngày 12/6 tại Singapore. Nguyên nhân được cho là do cuộc tập trận chung kéo dài hai tuần giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap
Hãng Yonhap của Hàn Quốc rạng sáng nay 16/5 trích nguồn từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Bình Nhưỡng đã hủy các cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra ngày 16/5 do cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.
Theo hãng thông tấn KCNA, cuộc tập trận mang mật danh Max Thunder (tạm dịch: Thần Sấm) giữa lực lượng không quân Mỹ và Hàn Quốc nhằm chuẩn bị cho việc xâm lược Triều Tiên và là một hành động khiêu khích trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang ấm lên.
Tuy nhiên, cách đây ít phút đồng hồ, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cho biết vẫn chưa nghe thông tin chính thức từ phía Triều Tiên về việc Bình Nhưỡng đe dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Donald Trump để phản đối cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nêu rõ: "Điều mà chúng tôi phải tiếp tục làm là những gì ông Kim Jong-un đã nói trước đó, rằng ông hiểu tầm quan trọng của các cuộc tập trận chung đối với Mỹ cũng như Hàn Quốc. Chúng tôi không nhận được thông báo chính thức và ngay cả không chính thức về bất cứ điều gì."
Cũng theo KCNA, Bình Nhưỡng cho biết sẽ hủy cuộc hội đàm cấp cao với chính quyền Seolu dự kiến diễn ra trong cùng ngày cũng với lý do các cuộc tập trận đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ.
Cuộc hội đàm cấp cao nói trên dự kiến diễn ra vào ngày 16/5 tại Nhà Hòa Bình (thuộc lãnh thổ Hàn Quốc) ở làng đình chiến Panmunjom, nhằm thảo luận các biện pháp triển khai "Tuyên bố chung Panmunjom" vì hòa bình, thống nhất và phồn vinh trên Bán đảo Triều Tiên mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được tại cuộc gặp lịch sử ngày 27/4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom.

Ngày 11/5, cuộc tập trận Thần Sấm của Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu với sự tham gia của khoảng 100 máy bay trong đó có máy bay tàng hình F-22, máy bay ném bom B-52 và máy bay F-15K. 

Cuộc tập trận thường niên kể từ năm 2009 này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6 tới với nội dung chủ yếu là vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp với ông Trump vì cuộc tập trận Mỹ - Hàn - ảnh 1

Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân

Hình ảnh vệ tinh được đăng tải bởi trang 38 North cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân đúng như lời hứa.

Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp với ông Trump vì cuộc tập trận Mỹ - Hàn - ảnh 2

Một nhóm quan chức Triều Tiên đang thăm Trung Quốc

Giới truyền thông Triều Tiên hôm nay, 15/5, đưa tin một nhóm quan chức nước này đang thăm Trung Quốc, nhưng không tiết lộ lí do.

Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp với ông Trump vì cuộc tập trận Mỹ - Hàn - ảnh 3

Mỹ ra điều kiện dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/5 cho biết, nếu Triều Tiên hoàn toàn phi hạt nhân hóa, Mỹ sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt về kinh tế và cho phép các công ty Mỹ đầu tư vào Triều Tiên.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng