Triều Tiên dọa ‘quét sạch Manhattan' bằng bom nhiệt hạch

TPO - Triều Tiên hôm qua 13/3 tuyên bố có thể xóa sổ Manhattan ở trung tâm thành phố New York của Mỹ bằng một quả bom nhiệt hạch gắn trên tên lửa đạn đạo, theo Washington Post.

Triều Tiên dọa ‘quét sạch Manhattan' bằng bom nhiệt hạch

Tờ Washington Post ngày 13/3 dẫn tuyên bố mới nhất của chính quyền Bình Những cho biết, trong một chuỗi các hành động đe dọa Mỹ và đồng minh, Triều Tiên khẳng định có thể quét sạch trung tâm thành phố New York bằng một quả bom H.

Theo Washington Post, tuy có rất nhiều lý do để tin rằng giới chức Bình Nhưỡng phóng đại kỹ thuật hạt nhân của nước này, nhưng không thể xem thường những cảnh báo hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Quả bom H gắn trên tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể nhấn chìm Manhattan ở New York. Tất cả những người có mặt ở đó sẽ chết, và thành phố bị thiêu rụi”, Washington Post dẫn tuyên bố của Bình Nhưỡng cho biết.

Trong khi đó, tạp chí “Hàn Quốc ngày nay” nhận định, bom H do CHDCND Triều Tiên phát triển “có sức hủy diệt lớn hơn quả bom H được Liên Xô thử nghiệm vào năm 1961”.

Theo đó, vụ nổ của quả bom H gây ra có thể gây tổn thương cho con người trong bán kính 100 km, phá hủy cửa sổ các tòa nhà ở khoảng cách lên tới 1.000 km.

Hôm 6/1, Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công một quả bom H. Bất chấp nghi ngờ của Mỹ và phương Tây, không ít chuyên gia lo ngại Triều Tiên đã có một bước tiến quan trọng về năng lực hạt nhân của nước này. 

Hồi cuối tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa đạn đạo.

"Các đầu đạn hạt nhân đã được tiêu chuẩn hóa cho phù hợp với tên lửa đạn đạo bằng cách thu nhỏ chúng", hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA ngày 9/3  dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói khi ông thị sát hoạt động của các công nhân hạt nhân. "Đây có thể gọi là răn đe hạt nhân thực sự".

Bình luận trên là lần đầu tiên Kim Jong-un trực tiếp nhắc đến thu nhỏ đầu đạn hạt nhân thành công, từng được truyền thông quốc gia Triều Tiên nhiều lần đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng