Triều Tiên dọa thử bom H trên Thái Bình Dương

TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên – ông Ri Yong Ho tuyên bố trên truyền hình rằng nước này sẽ cân nhắc thử nghiệm bom H với quy mô lớn chưa từng có trên Thái Bình Dương.

Ảnh minh họa: Express
Ảnh minh họa: Express

Hãng tin Reuters hôm nay, 22/9 dẫn lời Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cho biết Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc tiến hành thử nghiệm bom H với quy mô chưa từng có trên vùng biển Thái Bình Dương.

Nhật Bản – quốc gia có nguy cơ ảnh hưởng cao nếu Triều Tiên thử bom H mô tả lời đe dọa này của Bình Nhưỡng là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Trước đó, vào ngày 3/9, chính quyền Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) trong cuộc thử hạt nhân lần sáu, và cũng là lần mạnh nhất từ trước đến nay của Bình Nhưỡng.

Vụ thử có công suất ước tính khoảng 50 kiloton, tương đương với 50.000 tấn thuốc nổ TNT, tạo ra cường độ mạnh gấp 5-6 lần so với lần thử gần nhất trước đó và gấp 11,8 lần so với lần thứ tư.

Kết quả thử nghiệm cho thấy Triều Tiên đã thành công trong việc chế tạo bom H có kích thước đủ nhỏ để đặt trong đầu đạn của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Ở một diễn biến khác, giới tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể sẽ phóng một ICBM theo quỹ đạo tiêu chuẩn về phía Thái Bình Dương nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, tức 10/10 tới.

Hãng tin Yonhap hôm nay, 22/9 đưa tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp lên án Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một tuyên bố hiếm hoi được công bố bởi cơ quan thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Theo KCNA, Chủ tịch Kim phản đối việc Tổng thống Trump đưa ra những “ngôn từ lập dị”, những "lời tuyên chiến tàn bạo nhất trong lịch sử", mà ông Kim cho là đã xúc phạm ông và Triều Tiên, trong bài phát biểu hôm 19/9 trước Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi sẽ xem xét một cách nghiêm túc việc có những biện pháp đối phó cứng rắn nhất trong lịch sử”, KCNA dẫn lời Chủ tịch Kim.

Theo Yonhap, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng