Triều Tiên dọa 'tru di tam tộc' những người vượt biên trái phép

33 người CHDCND Triều Tiên đã bị Bộ Công an Trung Quốc bắt giữ vì tội nhập cư bất hợp pháp, theo báo chí Hàn Quốc ngày 14-2.

Triều Tiên dọa 'tru di tam tộc' những người vượt biên trái phép

Kin Han Mi và cha, Kim Kwang Chul, các thành viên của một gia đình CHDCND Triều Tiên tị nạn đang sống ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: Reuters
Kin Han Mi và cha, Kim Kwang Chul, các thành viên của một gia đình CHDCND Triều Tiên tị nạn đang sống ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: Reuters.

Đây là lần đầu tiên những người chạy trốn từ CHDCND Triều Tiên sang Trung Quốc bị bắt giữ với số lượng lớn như vậy, theo báo Dong A Ilbo, sau khi Bình Nhưỡng công khai đe dọa sẽ “tru di tam tộc” một gia đình ở nước này bỏ trốn sau lễ nhậm chức của nhà lãnh đạo mới Kim Jong Un.

Báo Dong A dẫn lời các nhà hoạt động làm việc ở Trung Quốc nói 12 người bỏ trốn, bao gồm bốn đàn ông và tám phụ nữ, đã rời thị trấn Diên Cát ở tỉnh Cát Lâm giáp biên giới CHDCND Triều Tiên sang một nước thứ ba thì bị cảnh sát bắt giữ tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh vào tuần trước.

Cảnh sát Trung Quốc thông báo họ sẽ “trục xuất tất cả những người này về CHDCND Triều Tiên muộn nhất là ngày 20-2”.

Bình Nhưỡng đã tuyên bố 100 ngày thương tiếc nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il và đe dọa sẽ “tru di tam tộc” các gia đình bỏ trốn trong giai đoạn này.

“Nhiều khả năng những người bỏ trốn bị bắt sẽ được đưa tới trại cải tạo Susong ở tỉnh Bắc Hamgyong, trại khắc nghiệt nhất ở miền bắc. Những người khác có thể đối mặt với án tử hình”, Dong A dẫn một nguồn tin giấu tên ở Triều Tiên.

Chosun Ilbo, một nhật báo Hàn Quốc khác, nói Seoul đã yêu cầu Bắc Kinh thả những người này nhưng không nhận được hồi âm. “Họ có vẻ như trong cùng một đại gia đình và bị bắt giữ gần tỉnh Liêu Ninh - Chosun dẫn lời Kim Yong Hwa của Hiệp hội Đấu tranh cho quyền của người di cư CHDCND Triều Tiên - Họ đang ở trong tình trạng nguy hiểm vì đã có lệnh thủ tiêu những người bỏ trốn”.

Theo Tuổi Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng