Triều Tiên dọa xóa sổ một đảo của Hàn Quốc

TPO-Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đe dọa sẽ “xóa sổ” môt hòn đảo của Hàn Quốc trong bối cảnh Triều Tiên đang bị áp các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và Liên Hợp Quốc vì thử hạt nhân và tên lửa.

Hôm 11-3, Triều Tiên tiến hành tập trận tại một địa điểm bí mật
Hôm 11-3, Triều Tiên tiến hành tập trận tại một địa điểm bí mật

Hôm qua, 11-3, Quân đội Nhân dân Triều Tiên tiến hành tập trận tại một địa điểm không được tiết lộ. Trong dịp này, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đe dọa sẽ “xóa sổ” hòn đảo Baengnyeong của Hàn Quốc.

Trong khi hầu hết những lời đe dọa trước đó đều bị xem nhẹ thì việc dọa “xóa sổ” đảo Baengnyeong, nơi có 5.000 dân thường, được coi là nghiêm trọng và chưa từng có tiền lệ.

Năm 2010, tàu hải quân Hàn Quốc bị đắm ở khu vực đảo Baengnyeong khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Cũng trong năm đó, CHDCND Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeonpyeong gần đó khiến 4 người chết.

Hôm thứ hai, khi đến thăm một đơn vị pháo binh, ông Kim Jong Un công bố với các tướng lĩnh về kế hoạch biến đảo Baengnyeong thành một “biển lửa”.

Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên trích lời ông Kim: “Khi mệnh lệnh được đưa ra, các binh sỹ phải bẻ gãy sườn của kẻ thù, cắt hoàn toàn khí quản của chúng và cho chúng thấy một cuộc chiến thực sự là như thế nào”.

Ông Kim Young Gu, nhân viên hành chính của hòn đảo Baengnyeong cho biết các hầm trú ẩn khẩn cấp dân sự trên đảo đã được huy động hết và toàn bộ khu vực được đặt trong tình trạng báo động cao.

Căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên đã tăng đến mức đỉnh điểm trong nhiều năm qua sau khi ông Kim Jong Un dọa sẽ có chiến tranh hạt nhân nhằm đối phó với các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên vụ thử hạt nhân lần ba của nước này.

Triều Tiên cũng tuyên bố đơn phương xóa bỏ hiệp định đình chiến 60 năm qua trên bán đảo Triều Tiên cùng với các thỏa thuận tránh gây hấn với Hàn Quốc nhằm phản đối cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn bắt đầu vào hôm thứ hai, 11-3.

Phan Yến
Theo Bangkokpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá