Triều Tiên đòi Panama thả tàu chở vũ khí

TP - CHDCND Triều Tiên yêu cầu Panama thả con tàu bị giữ lại vì nghi chở ma túy và vũ khí cấm, tuyên bố rằng những vũ khí này được vận chuyển theo hợp đồng hợp pháp giữa Triều Tiên và Cuba, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin ngày 18/7.

Triều Tiên đòi Panama thả tàu chở vũ khí

> Triều Tiên bí mật buôn bán vũ khí trên toàn thế giới
> Tàu Triều Tiên chở tên lửa bị chặn ở Panama

“Tàu thương mại Chong Chon Gang của chúng tôi bất ngờ bị chính quyền Panama bắt vì nghi ngờ chở ma túy”, phát ngôn viên không nêu tên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố, và cho rằng lực lượng chức năng Panama đã “tấn công một cách bạo lực” vào thuyền trưởng và thủy thủ đoàn.

“Chính quyền Panama phải thả thủy thủ đoàn và tàu của chúng tôi mà không được trì hoãn. Khi không thể tìm thấy ma túy, họ lại gây khó cho những hàng hóa khác trên tàu nhằm che đậy hành vi bạo lực của mình. Lượng hàng đó chẳng là gì ngoài vài vũ khí đã cũ sẽ được gửi trả lại Cuba theo hợp đồng hợp pháp ký giữa hai nước”, phát ngôn viên nói.

Cuba trước đó nói rằng số vũ khí trên tàu (tên lửa, máy bay MiG-21…) được sản xuất từ giữa thế kỷ trước đang trên đường tới Triều Tiên để sửa chữa, rồi sau đó sẽ được đưa trở lại Cuba.

Vài giờ sau lời kêu gọi của Triều Tiên, chính quyền Panama cáo buộc 35 thủy thủ của tàu Triều Tiên đe dọa an ninh công cộng. Chính quyền Panama nói rằng, thủy thủ đoàn vẫn im lặng khi họ bị buộc tội. Những người này sẽ tiếp tục bị tạm giam trong khi cơ quan chức năng địa phương dỡ 10.000 tấn đường chở cùng vũ khí.

Bộ trưởng An ninh Panama Jose Raul Mulino nói rằng, con tàu đã vi phạm luật của nước này và quốc tế, vì khai báo là chở hàng thương mại nhưng lại mang theo thiết bị quân sự không khai báo. Theo một công tố viên Panama, các thủy thủ trên tàu Chong Chon Gang có thể đối mặt mức án sáu năm tù.

Panama đã đề nghị Liên Hợp Quốc điều tra xem Triều Tiên có vi phạm các lệnh trừng phạt của tổ chức này hay không. Liên Hợp Quốc cấm vận chuyển vũ khí ra hoặc vào Triều Tiên để trừng phạt chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của nước này.

GIA TÙNG
Theo KCNA, China Daily

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá