Triều Tiên động đất vì thử hạt nhân?

TPO- Tân Hoa Xã vừa đưa tin, một trận động đất nhân tạo mạnh 5.1 độ richter vừa xảy ra ở CHDCND Triều Tiên hôm nay, 12-2.

Các chuyên gia cho rằng trận động đất vừa xảy ra ở CHDCND Triều Tiên là do vụ thử hạt nhân lần 3
Các chuyên gia cho rằng trận động đất vừa xảy ra ở CHDCND Triều Tiên là do vụ thử hạt nhân lần 3

Các nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng trận động đất là dấu hiệu chứng tỏ Triều Tiên vừa thử hạt nhân.

Ngay sau khi phát hiện ra trận động đất này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lập tức nâng mức cảnh báo quân đội, cho biết Bộ Quốc phòng đang nỗ lực tìm hiểu liệu đây có phải là vụ thử hạt nhân lần ba.

Các vụ nổ hạt nhân có thể gây ra động đất song nó rất khác so với động đất tự nhiên.

Tổ chức giám sát thử nghiệm hạt nhân của Liên Hợp Quốc gọi đây là “sự kiện địa chấn bất thường” ở CHDCND Triều Tiên.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cũng như các trạm giám sát động đất ở Hàn Quốc phát hiện ra trận động đất ở phía bắc gần nơi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần 2 vào năm 2009, theo Viện Khoa học địa chất và Tài nguyên Khoáng sản của Hàn Quốc.

Ông Chi Heoncheol, chuyên gia động đất của Viện nói: “Khả năng rất lớn rằng Triều Tiên vừa tiến hành thử hạt nhân”. Ông Chi cũng cho biết thêm động đất mạnh 3.9 và 4.5 độ richter cũng xảy ra lần lượt ở CHDCND Triều Tiên vào hai cuộc thử hạt nhân năm 2006 và 2009.

Hoa Kỳ và các nước đồng minh cũng theo dõi sát sao tình hình vụ thử hạt nhân này kể từ khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ thử hạt nhân lần ba vào tháng trước. Vụ thử này nhằm phản đối các biện pháp trừng phạt cứng rắn lên nước này vì vụ phóng tên lửa vào tháng 12 mà Liên Hợp Quốc gọi là ngụy trang cho thử tên lửa đạn đạo.

Phan Yến
Theo Tân Hoa Xã, Yonhap, ABC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá