Triều Tiên đồng ý quay lại bàn đàm phán

TP - Hôm qua, CHDCND Triều Tiên nói nước này sẵn sàng quay lại vòng đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân và bày tỏ sự hài lòng khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không trực tiếp đổ lỗi cho Bình Nhưỡng trong tuyên bố về vụ chìm tàu chiến Hàn Quốc mới đây.

Triều Tiên đồng ý quay lại bàn đàm phán

Nhiều khả năng gia đình những người thiệt mạng sẽ không thể biết ai thực sự đứng đằng sau vụ đánh chìm tàu Cheonan
Nhiều khả năng gia đình những người thiệt mạng sẽ không thể biết ai thực sự đứng đằng sau vụ đánh chìm tàu Cheonan.

Reuters cho hay, Trung Quốc, đồng minh của Triều Tiên, thúc giục các cường quốc trong khu vực gạt vụ chìm tàu qua một bên và quay trở lại bàn đàm phán, kết thúc một giai đoạn đối đầu vốn đã đẩy căng thẳng về an ninh khu vực “lên tầm cao mới” kể từ cuối tháng ba.

Hôm thứ sáu vừa qua, Hội đồng Bảo an ra tuyên bố lên án vụ đánh chìm tàu hộ tống Cheonan của Hàn Quốc, xảy ra hồi tháng ba khiến 46 lính thủy thiệt mạng. Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an không trực tiếp đổ lỗi cho phía Triều Tiên, động thái được đại sứ của Bình Nhưỡng tại Liên Hợp Quốc gọi là “một chiến thắng ngoại giao vĩ đại”.

Vòng đàm phán sáu bên bao gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc đã lâm vào tình trạng “lấp lửng” kể từ năm 2007 và một thỏa thuận về giải trừ quân bị đạt được năm 2005 có vẻ mất tác dụng khi Bình Nhưỡng thử tên lửa tầm xa và các thiết bị hạt nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá